Xử lý sự cố khi bị bắt, giam giữ, bị tù ở Malaysia như thế nào và người nhà ở Việt Nam có thể làm gì? Bạn hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé…

Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nguyên tắc, thông tin và các quy định của Bộ Ngoại Giao nhằm giúp bạn nhanh chóng có biện pháp khắc phục hoặc tìm được sự giúp đỡ cần thiết từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở Malaysia.

Nếu vi phạm pháp luật Malaysia (trộm cắp, đánh nhau, ở quá thời hạn visa, làm việc chui, vi phạm luật lệ giao thông, sàm sỡ phụ nữ, hiếp dâm, buôn bán ma túy …) bạn đều có thể bị bắt, bị phạt tù hoặc phạt tiền hoặc cả hai.

Dù bạn có vi phạm pháp luật thật sự hay bị oan sai, thì những nguyên tắc này sẽ vẫn được áp dụng chung.

loading...

Bạn cần làm gì?

  • Bạn có thể yêu cầu được gặp viên chức lãnh sự của Việt Nam.
  • Cần chứng minh bản thân vô tội (nếu bị oan).

Cơ Quan Đại Diện có thể làm gì giúp bạn?

  • Đến thăm bạn để nghe bạn trình bày nguyện vọng.
  • Can thiệp nếu bạn bị oan sai.
  • Bảo hộ những quyền lợi chính đáng của bạn trong khi bị giam giữ, bị tù như: được đối xử nhân đạo, không bị tra tấn, đánh đập, nhục hình, ốm đau được chữa bệnh, xét xử phải có luật sư, phiên dịch tiếng mà bạn hiểu.
  • Cung cấp danh sách luật sư để bạn lựa chọn và tự ký hợp đồng thuê, trả tiền.
  • Thông báo cho gia đình, thân nhân trong nước biết về tình hình của bạn.
  • Cấp Thông hành cho bạn về nước khi mãn hạn tù.
  • Giúp chuyển tiền cho bạn để nộp tiền phạt, tiền thuê luật sư …từ người thân, gia đình, bạn bè ở Việt Nam thông qua Qũy Bảo Hộ Công Dân.

Gia đình người bị bắt ở Việt Nam có thể làm gì?

Nếu bạn ở Việt Nam có thông tin người thân của mình bị bắt, cần sự giúp đỡ khẩn cấp, hãy khai theo đơn dưới đây:

Sau đó bạn gửi thông tin theo tờ mẫu về cho Cục Lãnh sự (theo địa chỉ email: cls.mfa@mofa.gov.vn) và các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở Malaysia biết yêu cầu và có các biện pháp giúp đỡ cần thiết.

Hoặc tới địa chỉ trụ sở Cục Lãnh Sự: 40 Trần Phú, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội trong giờ hành chính. Số điện thoại: (+84) 4 3799 3125

Số điện thoại trực công tác bảo hộ công dân (trực 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần và 365 ngày trong năm): (+84) 981.84.84.84. Địa chỉ hòm thư: baohocongdan@gmail.com

Nếu các kênh liên lạc trên vì lý do “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được” thì bạn có thể gửi email về cho tạp chí Malaysia24h Online theo địa chỉ sau: sos@malaysia24h.net hoặc info@malaysia24h.net.

Quang Hà

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn