Thời sự Malaysia

Vụ án Kim Jong-nam: Malaysia điều tra quan chức Đại sứ quán Triều Tiên

Advertisement

Cảnh sát Malaysia ngày 22-2 cho hay một quan chức cấp cao thuộc Đại sứ quán Triều Tiên ở nước này là nghi phạm trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Quang cảnh buổi họp báo sáng 22-2. Ảnh: Reuters

Tổng số có 8 nghi phạm Triều Tiên

Trong cuộc họp báo ngày 22-2, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nêu ra 3 nghi phạm.

Vị quan chức cấp cao Triều Tiên nói trên là Hyon Kwang-song, 44 tuổi, bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia. Nghi phạm thứ hai là nhân viên của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo, mang tên Kim Uk-il, 37 tuổi. Người cuối cùng có tên Ri Ji U nhưng không có thêm thông tin về nghi phạm này, theo Reuters.

loading...
Cảnh sát Malaysia công bố chân dung nghi phạm Hyon Kwang Song, giữ chức bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia

Theo ông Khalid, cả 3 nghi phạm này vẫn còn ở Malaysia và đã được triệu tập để thẩm vấn.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar nói thêm: “Chúng tôi đã viết thư gửi tới đại sứ Triều Tiên để được phép thẩm vấn 2 người bị nghi có liên quan đến cái chết ông Kim Jong-nam. Chúng tôi hy vọng đại sứ quán Triều Tiên sẽ tạo điều kiện để chúng tôi thẩm vấn. Nếu không chúng tôi sẽ phải ra lệnh bắt giữ”.

Chân dung nghi phạm Kim Uk Il, nhân viên của hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên), theo Cảnh sát Malaysia

Ông Khalid nói 4 nghi phạm Triều Tiên khác bỏ trốn khỏi Malaysia hôm 13-2, đúng ngày ông Kim bị giết, và đã về đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Tính đến nay, Malaysia đã nêu tên tổng cộng 8 nghi phạm người Triều Tiên. Ngoài 7 người kể trên, một người khác đã bị bắt cùng 2 nữ nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam và Indonesia.

Tập dượt kịch bản ám sát nhiều lần từ trước

Ngày 13-2, tại ga đi của sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 của Malaysia, 2 nữ nghi phạm bị tình nghi chụp khăn tẩm độc vào mặt ông Kim Jong-nam (46 tuổi) rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Ông Kim Jong-nam tử vong trên đường được đưa đến bệnh viện.

Theo ông Khalid, hai nữ nghi phạm biết chất họ sử dụng là chất độc và rửa sạch tay sau khi tấn công. “Họ dùng tay không để tấn công và rửa sạch sau đó. Họ biết thứ họ dùng là chất độc. Chúng tôi vẫn chưa biết loại chất độc nào được dùng” – ông Khalid nói.

Cũng theo cảnh sát trưởng Malaysia, 2 nữ nghi phạm đã tập dượt trước tại 2 trung tâm thương mại ở trung tâm Kuala Lumpur trước khi ra tay thật sự.

Căng thẳng ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia leo thang kể từ vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại do hai bên tranh cãi về việc khám nghiệm và trao trả thi thể, cùng công tác điều tra. Malaysia là một trong số ít quốc gia trên thế giới duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Anh Dũng