Chủ tịch Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Silvia Fernandez de Gurmendi ngày 6/4 cho biết, vụ sát hại người nghi là công dân Triều Tiên Kim Jong-nam tại sân bay KLIA2 của Malaysia hồi tháng 2 có thể được đưa ra xét xử tại tòa này.

Trang tin Star của Malaysia dẫn lời bà Gurmendi cho biết, hiện có một số trở ngại trong việc đưa vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam ra tòa ICC. Thứ nhất, Malaysia chưa phải là một thành viên Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế. Ngoài ra, nguyên tắc hoạt động của ICC là giải quyết các vụ việc một cách tổng thể, hơn là truy tố các hành vi phạm tội độc lập.

Tuy nhiên, Chủ tịch ICC khẳng định Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn có thể đưa nghi án Kim Jong-nam ra ICC ngay cả khi Malaysia không phải là thành viên của Quy chế Rome.

loading...

“Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn có thể đưa vụ việc ra ICC, vì nó phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc nhằm mở rộng thẩm quyền xét xử của tòa”, bà Gurmendi nói, đồng thời cho biết có hai vụ việc tại Sudan và Libya cũng từng được chuyển tới ICC mặc dù hai quốc gia này không phải là thành viên của Quy chế Rome.

Trước đó, ngày 13/2, một người đàn ông có tên hộ chiếu là Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia. Malaysia khẳng định người đàn ông này là công dân Triều Tiên Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhờ xác nhận mẫu ADN từ người thân. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn chỉ xác nhận đây là công dân Kim Chol của nước này.

Tính đến nay, Malaysia đã nêu tên tổng cộng 8 nghi phạm người Triều Tiên. Tuy nhiên mới chỉ đưa ra xét xử 2 nữ nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam là Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm Indonesia trong phiên tòa ngày 1/3 vừa qua. Đoàn Thị Hương chính thức bị cáo buộc tội danh giết người và nguy cơ đối mặt án tử hình. Dự kiến phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13/4 tới đây.

Anh Dũng

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn