Bị cáo người Indonesia đã được trả tự do trong phiên toà ngày 11/3 sau khi cơ quan công tố Malaysia rút lại đề nghị truy tố tội danh giết người đối với bị cáo Siti Aisyah trong vụ án giết hại Kim Jong-nam…

Sáng nay 11/3, tòa thượng thẩm Shah Alam đã nối lại phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Kết quả hình ảnh cho Siti Aisyah

Tại phiên tòa, công tố viên Muhammad Iskandar đã đề nghị hủy truy tố đối với bị cáo Siti Aisyah quốc tịch Indonesia. Tuy nhiên, các công tố viên không nêu lý do cho quyết định hủy truy tố này.

“Siti Aisyah được tự do. Cô ấy có thể rời đi bây giờ”, hãng tin AFP dẫn lời Thẩm phán Azmin Ariffin trước tòa thượng thẩm Shah Alam sau khi chấp nhận đề nghị của công tố viên hủy truy tố đối với Siti Aisyah.

Siti Aisyah tham gia một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Indonesia ở Kuala Lumpur sau khi được trả tự do. (Ảnh: Reuters)
Siti Aisyah tham gia một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Indonesia ở Kuala Lumpur sau khi được trả tự do. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn truyền thông ngay khi rời phòng xét xử, Siti Aisyah cho biết, bản thân cô đến sáng nay mới biết thông tin được hủy truy tố và thả tự do. “Tôi rất bất ngờ và vô cùng vui mừng”, Siti Aisyah nói.

  • Siti Aisyah là một trong hai bị cáo bị giới chức Malasyia bắt giữ cùng với Đoàn Thị Hương vì bị nghi ngờ có liên quan đến vụ đầu độc Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay KL2 hôm 13/2/2017.
  • Vụ việc đã gây chấn động thế giới và cả hai đều bị truy tố về tội giết người và có thể đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, trong các phiên tòa trước đó, hai bị cáo luôn phủ nhận cáo buộc đã giết người vì nghĩ rằng đây là một cảnh quay phim.
  • Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị đưa ra xét xử từ tháng 10/2017, nhưng quá trình tố tụng bị hoãn nhiều lần và quyết định trả tự do đối với bị cáo Siti Aisyah được cho là một diễn biến khá bất ngờ trong phiên toà 11/3.

Phát biểu với báo chí bên ngoài tòa án, Đại sứ Indonesia Rusdi Kirana nói: “Chúng tôi đánh giá cao quyết định này. Chúng tôi có cảm giác đây là phiên tòa công bằng. Chúng tôi sẽ tìm cách đưa Siti Aisyah trở lại Indonesia trong ngày hôm nay hoặc sớm nhất có thể”.