Cuộc sống khó khăn, nhiều người lao động Việt Nam đổ xô sang Malaysia kiếm sống, dù công việc lương cao hay lương ít họ cũng cố bám trụ, lèo lái cuộc sống của mình để có thu nhập nuôi sống bản thân, nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, một số kẻ lười lao động lại chọn cách kiếm tiền dễ dàng hơn bằng cách đi lừa đảo, và mỗi phi vụ sau lại lớn hơn phi vụ trước…

Hoàng Thị Mộng cùng người tình trẻ và 2 con của mình bỏ trốnsau khi vay được hơn RM40,000 ở Sungai Petani, Kedah, Malaysia và mất khả năng thanh toán

Đã có nhiều trường hợp lừa đảo khác nhau được đăng tải trên các diễn đàn người Việt tại Malaysia hàng tuần, từ hình thức đơn giản cho đến thủ đoạn tinh vi. Nhưng thường thì sau đó những kẻ lừa đảo vẫn nhởn nhơ nơi xứ người và có cơ hội tiếp tục đi lừa những người khác.

Vì sao nạn nhân dễ bị lừa?

Có một điểm chung dễ nhận thấy của tất cả những người bị lừa là : “Do tin tưởng, nghe lời đường mật của kẻ lừa đảo” là nguyên nhân chính.

Người Việt mình có thói quen là khi đưa tiền cho ai đó, không có giấy tờ biên lai ghi nhận cụ thể như ngày tháng giao tiền, số tiền, lý do giao tiền…. ký tên, điểm chỉ của bên giao tiền và bên nhận tiền và có người thứ 3 làm chứng. Đây chính là mấu chốt để những kẻ lừa đảo phản cung. Từ chỗ họ là kẻ lừa đảo họ sẽ dễ dàng xoay chuyển ngược tình thế bạn là kẻ vu oan giá họa cho người khác, bôi xấu, xúc phạm danh dự họ khi có tranh chấp xảy ra.

Vì sao kẻ lừa đảo vẫn nhởn nhơ?

Sau khi nạn nhân phát hiện sự việc lừa đảo thì đã quá muộn. Họ chỉ có thể lên facebook để tố cáo kẻ lừa đảo. Dù sự thực có mười mươi, có đông người cùng tố cáo nhưng những người tố cáo không đưa ra được một bằng chứng nào xác nhận gã A, gã B, mụ C đã nhận tiền của họ và lừa đảo họ…

Mà facebook cũng chỉ là nơi mọi người đồng cảm chia sẻ với bạn nỗi đau đó trong một vài ngày. Theo thời gian, tất cả sẽ rơi vào quên lãng. Và những kẻ lừa đảo chẳng sứt một miếng da nào cả, họ tiếp tục đi tìm con mồi mới…

Tâm lý của đi thay người, tin vào luật nhân quả

Trở lại vụ lừa đảo đưa người về nước của Nguyễn Đặng Hồng Sơn, khi các nạn nhân giao tiền cho Sơn để đi làm thủ tục về nước họ cũng không có biên lai giấy tờ gì: “Giao bao nhiêu tiền, cho ai, số tiền, làm gì…ngày tháng năm nào…vv”. “Anh ấy bảo đưa bao nhiêu là đưa, chứ ai ngờ sự việc như thế này”…

Khi chúng tôi hướng dẫn thủ tục để làm báo cáo cảnh sát thì bất ngờ đã xảy ra, một số bạn đã từ chối bởi vì họ sợ, một số bạn thì được trả lại một nửa tiền chiếm đoạt…nên bỏ qua. Và câu thoái thác là : “thôi của đi thay người, nó trả mình được đồng nào hay đồng đó”…vv.

Từ chỗ là nạn nhân, nay thấy chúng tôi hướng dẫn thủ tục đi báo cảnh sát nên Sơn đã rủ rỉ trả lại một ít tiền cho họ cùng với lời hứa sẽ trả lại toàn bộ …dần dần. Họ mừng vui quá mà quên đi rằng vài ngày trước họ là nạn nhân đau đớn như thế nào… Bảo sao, mà kẻ lừa đảo vẫn có thể nhởn nhơ ngoài pháp luật. Bởi chính những nạn nhân bị lừa nay lại quay sang thỏa hiệp với kẻ lừa đảo sau khi nhận lại một chút tiền.

Câu chuyện về chị Hoàng Thị Mộng lừa đảo bằng hình thức vay tiền bạn bè ở Sungai Petani, bang Kedah với con số hơn 40.000 Ringgit rồi bỏ trốn thì sao, mọi người đưa tin lên facebook, loan tin tìm kiếm họ trong khi một báo cáo cảnh sát là bước đầu tiên các bạn đã làm chưa.

Giả sử, tìm được họ thì các bạn sẽ “xử lý họ” như một số tuyên bố cho thấy sự thiếu hiểu biết về pháp luật sẽ đẩy ngược lại các bạn trở thành vi phạm pháp luật. Từ chỗ nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tiền, các bạn rất dễ rơi vào vi phạm bắt giữ người trái pháp luật…vv. Việc báo cáo cảnh sát ngay sau sự việc xảy ra là một việc làm khẩn cấp và trước tiên, từ đó cảnh sát mới có cơ sở dựa trên các bằng chứng để vào cuộc điều tra.

Thực tế đời sống, bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp như thế. Bạn tin tưởng cho họ vay tiền, họ hứa hẹn ngày trả nhưng đến hẹn họ trốn biệt tăm, không ở nơi sinh sống nữa. Số tiền nếu ít thì không sao nhưng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng bạn cần phải tỉnh táo và giải quyết đúng theo pháp luật để có thể lấy lại số tiền mà mình đã cho vay khi trước.

Phòng hơn tránh các vụ lừa đảo trong tương lai

Vay nợ tiền là một trong những giao dịch phổ biến trong đời sống xã hội. Pháp luật dân sự có những quy định cụ thể cho việc ký kết các hợp đồng vay nợ giữa cá nhân với nhau.

Bạn nên lập một bản giao nhận tiền hoặc hợp đồng cho vay tiền khi cho người nào đó vay. Hợp đồng là bằng chứng rõ ràng cho sự thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay thông qua nội dung của hợp đồng cũng như chữ ký hay điểm chỉ của hai bên. Để ràng buộc hai bên có trách nhiệm cũng như là căn cứ để điều tra khi có tranh chấp xảy ra.

Anh Dũng