Thêm 2 trường hợp mới mắc bệnh dại ở Kuala Sepetang, bang Perak đã khiến Bộ y tế Malaysia không thể kiên nhẫn được nữa. Nhiều tổ chức cũng vào cuộc nhằm ngăn chặn bùng phát bệnh dại ở nước này trong vòng 20 năm qua…

Với không ít người Việt thì “cầy tơ 7 món” được xem là đặc sản, “nền văn hóa” hoặc “truyền thống”, “quốc hồn quốc túy” nên khi sang Malaysia cũng khó thể từ bỏ thói quen này, hơn nữa chó hoang bên này nhiều nên mắm tôm từ Việt Nam chuyển sang được coi là thứ hàng hóa bán chạy…ở Malaysia.

Malaysia đang phải giết bỏ và tiêu hủy những con chó vô chủ vì sự an toàn cho người dân
Malaysia đang phải giết bỏ và tiêu hủy những con chó vô chủ vì sự an toàn cho người dân

Tuy nhiên, các tín đồ thịt chó sẽ phải chú ý thông tin này để tiết chế sở thích của mình cho phù hợp.

Malaysia thời điểm hiện tại vẫn đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh dại bùng phát ở nước này khi một bé gái 6 tuổi cùng em trai 4 tuổi đã tử vong ngày 4/7 được xác định bị nhiễm bệnh dại tại vùng nông thôn thuộc bang Sarawak, ở phía Bắc đảo Borneo.

Bộ Y tế cũng ra lệnh tiêm chủng ngừa bệnh dại cho tất cả chó nuôi ở Sarawak, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, thêm 2 trường hợp mới mắc bệnh dại ở Kuala Sepetang, bang Perak đã khiến Bộ y tế Malaysia không thể kiên nhẫn được nữa. Nhiều tổ chức cũng vào cuộc nhằm ngăn chặn bùng phát bệnh dại ở nước này trong vòng 20 năm qua.

Tất cả những chú chó vô chủ, chó hoang đã gây ra nỗi lo sợ đối với người dân Malaysia hiện nay
Tất cả những chú chó vô chủ, chó hoang đã gây ra nỗi lo sợ đối với người dân Malaysia hiện nay

Tổng giám đốc Cục Thú y, Datuk Dr Quaza Nizamuddin Hassan Nizam nói rằng quyết định tiêu diệt những con chó đi lạc là hợp pháp và cần thiết trong lúc này.

“Thời kỳ ủ bệnh (đối với bệnh dại) có thể kéo dài đến 6 tháng. Nó không có các triệu chứng lâm sàng để có thể nhìn thấy được”.

“Nếu chúng ta phải giết bỏ những con chó vì sự an toàn cho người dân là cần thiết. Chúng ta không thể không đề phòng và ngăn chặn bệnh dại lây lan, thậm chí bùng phát trở lại”., tiến sĩ Quaza cho biết.

Nhiều cuộc “truy sát tập thể” và tiêu hủy chó hoang tại Malaysia đang diễn ra. Đó là lý do chúng ta hãy “nói không với thịt chó” trong lúc này nhé.

Luật của Malaysia không cấm người tiêu dùng ăn uống thịt chó và mèo. Về cơ bản đó không phải là bất hợp pháp, nhưng ở góc độ xã hội thì điều này thật kinh tởm và không được chấp nhận.

Quang Hà