Nền kinh tế Malaysia đang có những bứt phá ngoạn mục, GDP Malaysia trong quý III/2017 cán mốc 6,2 %, đạt mức tăng trưởng nhanh hơn so với mức 4,3% cùng kỳ năm ngoái…

Bộ trưởng Bộ tài chính Datuk Seri Abdul Rahman Dahlan cho biết tăng trưởng kinh tế của Malaysia trong quý III năm nay đạt tốc độ nhanh nhất khu vực Châu Á.

Những con số nói lên tất cả, báo cáo cho biết Malaysia đứng trước các nước khác như Singapore< Indonesia, Hàn Quốc và Đài Loan về tăng trưởng GDP.

Theo ngân hàng trung ương Malaysia, nền kinh tế Malaysia đã tăng trưởng nhanh hơn với mức 6,2% trong quý III năm 2017 so với mức 4,3% cùng kỳ năm ngoái.

“Đây cũng là mức tăng trưởng GDP nhanh nhất kể từ quý II năm 2014”.

Ông Rahman cho biết thêm: “Các ngành kinh tế như dịch vụ, sản xuất và nông nghiệp là những động lực chính  thúc đẩy GDP Malaysia trong quý III”.

Ông nói rằng con số GDP Malaysia tăng trưởng không đáng ngạc nhiên bởi chỉ số tiêu dùng cá nhân của Malaysia đã tăng cao nhất kể từ năm 2015 tới nay lên 7,2%.

Tỷ giá của đồng ringgit hiện nay không phải là xấu trong bối cảnh tình hình nhiều biến động toàn cầu trong ba tháng qua, Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak cho biết.
GDP tăng trưởng đồng nghĩa với việc tỷ giá đồng ringgit được cải thiện.

Điều này cho thấy rõ sự tự tin của người tiêu dùng đang tăng lên, người dân Malaysia cảm thấy thoải mái hơn khi chi tiêu tiền của họ. Bởi vì thu nhập của họ đã tăng lên và họ tin tưởng mức thu nhập của họ sẽ tăng hơn nữa trong tương lai.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng và điều này cũng được Quỹ tiền tệ quốc tế IMF xác nhận. Ngân hàng thế giới và Ngân hàng phát triển Châu Á đã phải điều chỉnh tăng trưởng GDP Malaysia gấp 2 lần trong năm nay”.

Ông Rahman cũng nhấn mạnh quan điểm đúng đắn của Thủ tướng Najib về phát triển kinh tế bền vững. “Chính phủ Malaysia, dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc để mang lại sự phát triển và tăng trưởng kinh tế cho người dân”.

“Tăng trưởng GDP mạnh mẽ sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu nó không có lợi cho người dân Malaysia. Tăng trưởng kinh tế vững chắc sẽ tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân và cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Nguyễn Cường

Cùng chủ đề: