Tung tin đồn – “Trò bẩn” của những môi giới bất lương
Ký sự Malaysia

Tung tin đồn – “Trò bẩn” của những môi giới bất lương

Advertisement

Việc tung tin bịa đặt nhằm gây hoang mang cho người lao động Việt tại Malaysia lại là một việc bẩn thỉu của các môi giới bất lương nhằm trục lợi

Nhân chuyện có đứa bạn hỏi tư vấn hộ nó nên làm nghề gì việc nhàn lương cao, nhanh giàu ở Malaysia này, tôi đáp: hãy làm môi giới đưa người về nước. Vì đoán là nghề này ngon ăn, thấy nhiều người làm lắm, có cò S ở Penang còn tuyển cả cộng tác viên, đại lý, chi nhánh rầm rầm …

Theo hẹn ước, mỗi cò khi giới thiệu được một người về nước là có RM 200 hoa hồng, chả làm gì nhiều, chỉ cần lanh lảnh cái mồm… Bên mình đưa người về nước uy tín, giá rẻ lắm, nhiệt tình…(có bao nhiêu cái tốt kể ra) cho tới khi khách đồng ý. Còn việc dẫn dụ, chặt chém thế nào là việc về sau của “chủ nhân”.

Đứa bạn tôi gật gù: “Ngon ăn thật, thảm nào thấy có nhiều đứa làm. Thế này mỗi người về nước chắc phải kiếm được 500-700RM đấy nhỉ”. Tôi chỉ cười, nói không rõ lắm.

loading...

Malaysia vốn nhiều chuyện chí dị, quái đản, nay thuật lại chuyện tung tin đồn nhằm trục lợi của cánh môi giới để hầu bạn đọc.

Thuở ấy xa xưa, thị trường đưa người về nước êm ả và bình lặng. Nhưng theo thời gian công nhân Việt Nam XKLĐ sang đây càng nhiều thì người bất hợp pháp cũng tăng nhiều (bị vỡ mộng, bỏ ra ngoài) và người trở về nước cũng hối hả không kém người ra đi.

Trời sinh voi, trời sinh cỏ. Môi giới, cò mồi cũng theo đó nổi lên cát cứ khắp nơi nhằm phân tranh thiên hạ, giành giật thị phần khốc liệt vô cùng. Tuy nhiên trong khoảng 30 môi giới đưa người về nước thì chỉ có 2-3 người thật sự làm dịch vụ này, còn lại là chân rết giới thiệu ăn hoa hồng là chính như đã nói ở trên. Chính vì thế, giá cả bị đội lên rất nhiều sau khi qua 3-4 lần cò các loại.

Kể từ năm Bính Thân, người người làm môi giới, nhà nhà làm môi giới, ai nấy cũng đều muốn chiếm mảnh đất thị phần màu mỡ này để xưng vương xưng đế. Các thủ đoạn cũng vì thế mà tăng lên. Đứa vào nghề sau nội công còn thâm hậu hơn đứa trước, khiến người lao động BHP khi muốn về nước chẳng biết đâu mà lần, càng tìm hiểu lại càng thêm hoang mang không thể nào tả xiết.

Lại nói thêm về thủ đoạn, giờ đây các cò mồi mới tung chiêu lạ. Tung tin bịa đặt trên các diễn đàn với nội dung “mọi người cẩn thận nhé, truy quét chỗ này, bắt bớ chỗ kia, luật Malaysia gia hạn về nước đến ngày này, làm permit gia hạn đến ngày kia. Thậm chí lấy cả hình cảnh sát xuất hiện tại bất cứ đâu cũng chỉ để nói rằng cảnh sát truy quét khu này khu nọ…”

Tâm lý người Việt mình thương nhau, cứ share thôi vì nó miễn phí. Điều này không có gì là lạ, bởi cảnh sát bắt bớ truy quét là không ổn rồi. Share cho mọi người cẩn thận, có thêm thông tin, rất đáng quý và trân trọng.

Tuy nhiên việc tung tin bịa đặt nhằm gây hoang mang cho người lao động Việt Nam tại Mã Lai lại là một việc bẩn thỉu của các môi giới bất lương nhằm trục lợi. Thế mới biết sức hút của nghề này nó lớn tới mức nào và người ta bất chấp tất cả, đạo đức để lừa đồng hương mình. Đám cò mồi thì hỷ hả vì đánh lừa được số đông tin vào những câu chuyện bịa đặt của chúng.

Thế mới nói, tình người ở Malaysia là một điều xa xỉ. Môi giới bất lương cũng là một trong những nhân tố chính gây ra loạn lạc để thừa nước đục thả câu.

Anh Dũng