Sau vụ Kim Jong Nam, báo chí Malaysia cho biết, cô gái Đoàn Thị Hương cũng như hàng ngàn phụ nữ Việt Nam đang làm việc ở Malaysia không có tên trong sổ sách theo dõi lao động. Đó là cả một thế giới âm u, đầy rẫy cám dỗ và nguy hiểm…

Đoàn Thị Hương và một cô gái khác người Indonesia, tên Siti Aisyah, bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì tình nghi dùng chất độc thần kinh VX để tấn công và giết chết người đàn ông Triều Tiên có tên trong hộ chiếu là Kim Chol. Nạn nhân được khẳng định là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo triều tiên Kim Jon Un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 vừa qua.

Cả hai phụ nữ đã được tiếp xúc với các nhà ngoại giao của nước mình. Họ nói họ đã bị lừa để tin rằng họ chỉ tham gia vào một chương trình vui đùa truyền hình thực tế, nhưng cảnh sát Malaysia đã bác bỏ lý do này.

Có quá ít thông tin về 2 nữ nghi phạm mà cảnh sát cung cấp. Cảnh sát nói rằng Hương đã làm việc tại một “cửa hàng giải trí” trong khi Aisyah là một nhân viên massage tại một Spa. Các chuyên gia Sở di trú nói rằng họ là những cô gái “hành nghề bí mật” trong thế giới ngầm ở Malaysia.

Thông tin trên trang Facebook cá nhân của Hương cho thấy vài tuần trước khi gây án ở KLIA2,  cô liên tục di chuyển từ khách sạn này sang khách sạn khác ở Campuchia và Malaysia. Tuy chưa có thông tin chính xác về “nghề nghiệp” của Hương, nhưng các chuyên gia cho biết nhiều phụ nữ Việt Nam khác ở những thành phố sầm uất tại Đông Nam Á như Singapore và Kuala Lumpur thường có “lịch trình di chuyển” tương tự.

Hương cũng giống nhiều phụ nữ Việt tới Malaysia bằng visa du lịch, họ không có giấy phép lao động chính thức và họ tận dụng 30 ngày đó để “làm việc”. Đó là những công việc bí mật của thế giới ngầm, thời gian làm việc linh động, thu nhập 700-7.000 USD/tháng  là thứ hấp dẫn phụ nữ xuất khẩu lao động, từ bỏ công việc chỉ hơn chục triệu đồng tại các nhà máy sản xuất lắp ráp ở Malaysia.

Kết quả hình ảnh cho maại dâm malayisia

Sống trong sợ hãi, nhưng họ cần tiền

Từ vụ bắt giữ Đoàn Thị Hương người Việt và Aisyah người Indonesia đã mang lại sự chú ý không mong muốn từ nhà chức trách Malaysia, gây ra nhiều lo ngại đối với đồng hương của 2 cô gái này.

Tại một quán rượu ở ngoại ô thành phố Petaling Jaya, Ly là một cô gái đến từ TP HCM tâm sự: Cảnh sát đã tăng cường các nỗ lực để săn lùng các cô gái “hành nghề giải trí”  như cô sau vụ giết người Kim Jong-nam.

Ba người bạn của cô đã bị bắt trong cùng một thời điểm trong cuộc truy quét gần đây. “Cũng may là tôi đi ra ngoài ngày hôm đó”, “Chúa đã cứu giúp tôi”, cô chia sẻ.

Mỗi ngày trôi qua, trước khi “đi làm” Ly đều cầu nguyện và nhắn tin với em gái ở quê nhà của mình để trấn an họ rằng “cô vẫn an toàn” mặc dù bản thân cô luôn lo sợ cho sự an toàn của chính mình.

“Tôi đã sang đây làm và tôi chấp nhận rủi ro, tôi có sự lựa chọn gì? Tôi cần tiền” Ly nói chuyện trong ánh sáng yếu ớt của quán rượu nơi cô làm việc.

Hình ảnh có liên quan

Làm sao thoát khỏi cuộc sống âm u?

“Tôi luôn sống trong lo sợ và tôi không muốn bị bắt”. Ly cho biết cô đã từng đóng RM 3,600 làm Visa để hợp pháp hóa việc ở lại Malaysia này nhưng không may cô lại bị lừa gạt bởi một môi giới Việt Nam.

“Bây giờ tôi có visa du lịch hàng tháng. Trước khi visa hết hạn, tôi sẽ sang Thái Lan để ở lại đó 3 đêm. Chi phí tất cả cho môi giới là RM1,000 và cô quay trở lại Malaysia với 1 visa du lịch mới có thời hạn 30 ngày”. Và cuộc sống của cô lặp lại như thế vào các tháng tiếp theo.

Malaysia, nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Đông Nam Á, và phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài.  Ngành công nghiệp giải trí nước này cũng phát triển nên luôn là điểm đến hấp dẫn cho phụ nữ trong khu vực.

Malaysia hiện có 2,1 triệu lao động hợp pháp (Có đăng ký với nhà chức trách) và ước tính có 3-4 triệu lao động bất hợp pháp không có giấy tờ quản lý họ. Những lao động nữ làm việc “trong ngành giải trí” thường gặp rủi ro và nguy hiểm rất lớn. Nguy hiểm đến từ cảnh sát, từ ông chủ của họ và luật của thế giới ngầm.

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh của tôi, bạn sẽ sống trong sợ hãi nhưng bạn không có sự lựa chọn nào khác, bởi hộ chiếu của bạn đã bị các ông chủ cất giữ. Bạn chỉ cần tiếp tục làm công việc của mình, và cầu nguyện mỗi ngày để không bị bắt.

Quang Vinh

Leave a Reply