Wong Guo Lian (quốc tịch Malaysia, 1987, trú tại Jalan Merban bang Johor, Malaysia) vừa bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền ringgit giả”…

Theo quy định tại khoản 3 điều 180 BLHS có khung hình phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu bị kết tội.

Theo cáo trạng, trước đó, Wong Guo Lian gặp, làm quen và kết bạn với một người đàn ông Malaysia gốc Trung Quốc là Steven Tan tại Kualalumpur, Malaysia. Sau vài lần gặp, cả hai trao đổi số điện thoại cho nhau. Steven Tan biết Wong Guo Lian có bạn gái là người Việt Nam và thường xuyên qua lại Việt Nam nên khoảng đầu tháng 12-2015, Steven Tan gọi điện thoại cho Wong Guo Lian thông báo là đã đến Việt Nam du lịch với gia đình và chuẩn bị về nước.

Khi biết Wong Guo Lian đang ở Việt Nam, Steven Tan hẹn gặp tại một quán cà-phê ở TPHCM. Gặp nhau, Steven Tan nói cho Wong Guo Lian biết là có số tiền Malaysia (ringgit giả) và tiền Singapore giả cần cất giữ tại Việt Nam, do chuẩn bị về nước nên không thể đem theo vì dễ bị hải quan phát hiện. Steven Tan đặt vấn đề nhờ Wong Guo Lian giữ giúp số tiền ringgit giả này để Steven Tan về nước, khi trở lại Việt Nam sẽ nhận lại số tiền này.

loading...

Steven Tan thỏa thuận trả công cho Wong Guo Lian là 80.000 ringgit giả, đồng thời hướng dẫn Wong Guo Lian cách phân biệt ringgit giả và ringgit thật cũng như cách thức, địa điểm lưu hành tiền giả. Do cần tiền để chuẩn bị cưới vợ nên Wong Guo Lian đồng ý.

Kết quả hình ảnh cho ringgit fake

Sau khi nhận tiền ringgit giả, Wong Guo Lian đem về cất trong vali và để tại khách sạn Hoàng Anh (44-Nguyễn Thái Bình, P. 4, Q. Tân Bình, TPHCM) và khách sạn Phương Loan (847 đường 3-2, Q. 11, TPHCM). Tai đây, Wong Guo Lian đã nhiều lần sử dụng tiền Malaysia giả để đổi lấy tiền Việt Nam tại các văn phòng tour du lịch ở khu vực Q. 1, TPHCM nhưng chỉ thực hiện thành công 7 lần, với tổng số 5.300 ringgit giả, thu được 24,85 triệu đồng.

Ngày 31-12-2015, Wong Guo Lian cùng bạn gái Đặng Thị Minh Châu (1990, trú tổ 4, ấp 2, xã Minh Đức, H. Hớn Quang, tỉnh Bình Phước) tới TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để tham gia Lễ hội festival hoa. Trưa 1-1-2016, Wong Guo Lian tiếp tục dùng 6.000 ringgit giả đến 3 tiệm vàng ở TP Đà Lạt để lưu hành và thu được khoảng gần 30 triệu đồng.

Tiếp đó, hơn 12 giờ ngày 9-1-2016, Wong Guo Lian đi xe máy đến Văn phòng Cty TNHH phượt Mô-tô (14B- Biệt Thự, Nha Trang, Khánh Hòa) gặp chị Trần Thị Ngọc Huyền (nhân viên của Cty) để đổi 1.600 ringgit giả được 7,7 triệu đồng. Đến hơn 13 giờ cùng ngày, Wong Guo Lian tiếp tục đến cửa hàng của Cty Kỳ thú Châu Á (Nha Trang) đề nghị bà Nguyễn Thị Việt (nhân viên cửa hàng) đổi 10 tờ tiền ringgit giả lấy 5 triệu đồng. Bà Việt kiểm tra số tiền Malaysia, nghi là giả nên báo cho chồng là ông Ngô Sỹ Toàn cùng người dân bắt giữ đối tượng bàn giao cho CATP Nha Trang.

Tiến hành khám xét tư trang của Wong Guo Lian, CATP Nha Trang tạm giữ 679 tờ tiền Malaysia mệnh giá 100 ringgit giả và một số đồ vật khác. Xác định Wong Guo Lian có dấu hiệu tàng trữ, lưu hành tiền giả, CATP Nha Trang đã chuyển hồ sơ cùng đối tượng và tang vật cho Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) thụ lý theo thẩm quyền.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng tại phòng 519 khách sạn Sông Lam (98B/9-Trần Phú, Nha Trang), Cơ quan ANĐT CA tỉnh Khánh Hòa đã tạm giữ thêm trong hành lý của Wong Guo Lian 1.026 tờ tiền Malaysia mệnh giá 100 ringgit, 200 tờ tiền Singapore mệnh giá 50 đô-la có cùng seri và một số đồ vật tài liệu khác. Tổng số tiền giả thu giữ của Wong Guo Lian gồm: 173.100 ringgit giả, 30.000 đô-la Singapore giả.

Đối với Steven Tan, quá trình điều tra không xác định được lai lịch nên không có cơ sở xử lý. Chị Đặng Thị Minh Châu là người yêu của Wong Guo Lian, không biết gì về quá trình thực hiện hành vi phạm tội của Wong Guo Lian nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vũ Loan

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn