Trung thực làm nên nhân cách con người. Sống trung thực không phải lúc nào cũng dễ, nó đòi hỏi sự dũng cảm và nghiêm khắc với bản thân…

Trung thực là thành thực với bản thân mình và mọi người xung quanh, luôn tuân thủ chuẩn mực đạo đức trong từng lời nói và hành động. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng nhất tạo nên giá trị của một con người chân chính.

Tính trung thực giúp con người trở nên đáng tin cậy trong mọi mối quan hệ, giao dịch, đó là sức mạnh lớn nhất giúp thuyết phục người khác. Trung thực làm nên nhân cách con người. Sống trung thực không phải lúc nào cũng dễ, nó đòi hỏi sự dũng cảm và nghiêm khắc với bản thân.

Những ngày đầu tháng 4, nhiều người Việt sinh sống tại Malaysia và nước ngoài đều biết đến câu chuyện người phụ nữ Trần Thị Mai tự sát ở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia.

Nhiều tờ báo trong nước đưa tin, dù không có mặt tại thời điểm đó nhưng đều có điểm chung là đa phần xoáy vào chi tiết mô tả chị Trần Thị Mai “Trong lúc chờ gặp cán bộ lãnh sự, người phụ nữ này có những biểu hiện bất thường như đạp bàn, la hét, sau đó bất ngờ rút dao trong túi xách ra tự đâm mình.”

Nếu như một số báo dẫn nguồn từ TTXVN tại Malaysia cũng cho thấy sự mơ hồ vì không có phóng viên TTXVN nào ở Đại Sứ Quán thời điểm đó. Ngay cả 2 chữ “tự sát” nhiều phóng báo cũng tránh nói đến mức tối đa và được thay thế bằng những cụm từ dịu dàng hơn như: “tự đâm mình” , “tự gây thương tích”.

Trong khi dư luận đặt câu hỏi tại sao người phụ nữ khổ sở ấy lại tự sát? Thì việc báo chí đưa tin khiến người ta liên tưởng chị thần kinh có vấn đề, hay ngáo đá gì đó… Liệu có trung thực không?

Nếu như ngày 19/4/2018, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết cảnh sát Malaysia vẫn đang tiến hành điều tra và rất muốn tìm hiểu nguyên nhân cái chết của chị Trần Thị Mai thì trước đó ngày 3/4, ngày 5/4 và 6/4 Báo Tuổi Trẻ đăng tải thông tin khá Logic…

Trong bài đăng tải ngày 3/4, Chị Trần Thị Mai đi cùng một người đàn ông đến Đại sứ quán, có cãi nhau với môi giới từ bên ngoài ĐSQ và sau đó “tự đâm mình” ở bên trong khuôn viên ĐSQVN. Người đàn ông đi cùng đã đưa chị đến bệnh viện cấp cứu và chết do vết thương quá nặng.

Trong ngày 5/4, báo Tuổi trẻ “xác nhận” người đàn ông đi cùng chính là môi giới. Tất cả chi tiết đó nói đến điều gì? Dẫu camera an ninh ghi lại nhưng đã được diễn giải theo cách của người viết mơ hồ hay cố ý mơ hồ? Đã xác định người đàn ông đi cùng là nguyên nhân thì còn điều tra gì nữa? Đưa tin & có ý kết luận vụ việc như vậy liệu có trung thực, khách quan không.

Vì người chết thì không thể nói, nhưng không vì thế mà muốn nói gì thì nói.

Theo Samuel Johnson: “Trung thực mà không hiểu biết thì yếu ớt và vô dụng, còn hiểu biết mà không trung thực thì thật là nguy hiểm và đáng sợ. Còn những người trung thực và hiểu biết mới có thể ngẩng cao đầu mà sống và cảm thấy thanh thản trong lòng.
Vì sao chị Trần Thị Mai tự sát? Tôi tin rằng nhiều người Việt ở Malaysia biết việc này, người biết nhiều, người biết ít, biết một phần hay biết toàn bộ thì đó là việc cơ quan điều tra vì danh sách những người liên quan đều có cả.
Trong khi dư luận đặt câu hỏi tại sao người phụ nữ khổ sở ấy lại tự sát? Thì việc báo chí đưa tin khiến người ta liên tưởng chị thần kinh có vấn đề, hay ngáo đá gì đó… Liệu có trung thực không?
Vì lý do sợ sệt mà nhiều người không dám lên tiếng thì điều này dễ hiểu nhưng với những cá nhân xu nịnh, tiếp tay dù cách này hay cách khác và che giấu sự thật thì đây không chỉ là hành vi phản văn hóa dưới nhiều góc độ khác nhau mà còn là vi phạm pháp luật.
Còn với một số nhóm lợi ích nhỏ, chỉ vì tiền mà hùa theo lũ xôi thịt cũng là cái sai. Bạn nhất thời có thể đạt được những lợi ích nhất định, nhưng không sớm thì muộn sẽ bị phát hiện và các bạn cũng chỉ quay về cái máng lợn mà thôi. Chẳng có nhiệm kỳ nào là vĩnh cửu cả, còn những cái được-mất sẽ theo bạn suốt cuộc đời.
Thực tế, không ít chính khách và người đứng đầu quốc gia đã gánh chịu những thất bại đau đớn khi sự dối trá bị phơi bày trước công luận. Cứ cho là con vua thì đi đâu cũng là thái tử nhưng sự thật lớn hơn bạn cũng nên biết là một tay sao che nổi bầu trời.
Cuộc đời này, chẳng ai điếc, ai đui mù cả. Có điều người ta chỉ nghe những gì họ muốn nghe, muốn nói những gì người khác thích vì những lời có cánh êm ái du dương nên hễ chui qua tai là ngấm ngay vào tim.
Nếu như chị Trần Thị Vân trong loạt bài Bỗng Dưng Đi Tù ở Malaysia đã được về nước gần 1 năm nay còn chưa biết lý do mình bị đi tù 4 tháng thì vụ việc Trần Thị Mai có thể minh bạch hay không bạn đọc có thể cảm nhận được.
Người ta vẫn bảo, khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Và với người tù Trần Thị Vân, một cánh cửa khác đúng là đã mở ra... đi vô tù
Người ta vẫn bảo, khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Và với người tù Trần Thị Vân, một cánh cửa khác đúng là đã mở ra… đi vô tù
Trung thực hay dối trá thì những người xung quanh vẫn biết. Có điều họ tin rằng ĐSQ là lãnh địa bất khả xâm phạm mà thôi. Ai có thể cầm cân nảy mực cho đúng nếu như thực tế con voi vẫn chui lọt lỗ kim hiện nay ở Malaysia.
Quang Vinh
Mọi thư từ bạn đọc đóng góp ý kiến và tài liệu liên quan vụ việc chị Trần Thị Mai xin gửi về hòm thư Malaysia24h theo địa chỉ: info@malaysia24h.net