“…Thật tình mà nói ai đã từng lên đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc thì mới hiểu cảnh này, không bao giờ có cái nào là đúng cái nào là sai cả, chỉ có tiền là họ chịu làm thôi…”

Các thủ tục hành chính của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Xin chào cả nhà, đồng kính gởi ông Lê Quý Quỳnh- Đại sứ Việt Nam tại Malaysia!

Mấy ngày trước em lên tới Đại sứ quán việt nam để làm thủ tục đổi hộ chiếu vì em lấy chồng Malaysia được 7 năm nên hộ chiếu gần hết hạn.

Em cứ tưởng các anh chị ĐSQ cùng là người Việt và qua đây làm việc để giúp người Việt Nam nhưng ai ngờ đâu họ thật quá đáng.

Qua báo đài, em biết được hộ chiếu hết hạn đổi mới chỉ có 70 USD (1,5 triệu VNĐ) – tương đương tiền Malaysia chỉ có RM300. Vậy mà mấy anh chị bên Đại sứ Quán đòi em phải trả RM1.500 (7,5 triệu VNĐ)

Thú thật là em không mang nhiều tiền theo như thế, em nghĩ làm việc đúng giá nhà nước quy định đã là giúp dân lắm rồi. Mang theo chút tiền dư gọi là đề phòng chênh lệch tỉ giá đổi ngoại tệ (lỡ ĐSQ nói USD lên giá gấp đôi rồi) chứ ai mà nghĩ mắc như quỷ vậy. (Mắc gấp 5 lần – WOW)

Ai là ai, Đại sứ Quán chắc biết người này ha. Không có tiền, nó là cha mẹ mình. Chịu đưa tiền thì mình là cha mẹ nó.

Ai ngờ em không nạp RM1.500 nên họ không làm hộ chiếu cho em! Laị hành hạ em đi tới đi lui 3 ngày, em vẫn nhất quyết không chịu nạp RM1.500 và nói sao giá có 70 USD mà thu RM1.500 thì họ đuổi em về, họ ép em xài hộ chiếu gần hết hạn, thật tàn nhẫn, vô lương tâm.

Cuối cùng em tức quá, phải thu xếp thời gian về Việt Nam đổi hộ chiếu, hôm đó em khóc ngay tại chỗ, ức chế vô cùng. Mong rằng anh chị em khác ở Malaysia cùng lên tiếng để loại bỏ những cán bộ vô lương tâm như vậy ra khỏi Đại sứ quán. Những cán bộ có còn chút lương tâm hãy tố giác những đồng nghiệp của mình đang ăn bẩn như hiện nay.

Thật tình mà nói ai đã từng lên đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc thì mới hiểu cảnh này, không bao giờ có cái nào là đúng cái nào là sai cả, chỉ có tiền là họ chịu làm thôi. Ỷ mình là cơ quan đại diện Việt Nam duy nhất ở Malaysia nên làm bậy không hà. Thật đáng khinh.

Cho em được kể luôn, họ có bẳng giờ giấc làm việc ghi như đúng rồi nhưng thật sự không có đâu. 3 ngày bị hành hạ đi tới đi lui giúp em chứng kiến được nhiều thứ bất công ở đây.

9h30 sáng mở cửa-11h30 đóng. Chiều thì 2h20 mở-4h đóng. Không có giờ giấc gì cả, có việc gấp lên gặp chắc chết luôn. Em quay phim chụp hình thắc mắc chuyện 70USD sao thu RM1500 thì họ gọi bảo vệ đuổi em về. Đại sứ Quán gì mà đáng sợ thật.

Mong rằng thư này của em tới được người đứng đầu Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia hiện nay. Nghe nói bác ấy là người mới được bổ nhiệm làm Đại Sứ mới mà sao để lũ sâu bọ dưới chân mình hoành hành tàn ác với người dân tàn nhẫn đến như vậy.

Trân trọng cảm ơn. 

Xin cảm ơn Tin tức thời sự cho người Việt tại Malaysia đã đăng tải bức thư này. Còn rất nhiều bức xúc ở đây em chỉ kể tóm tắt như vậy thôi.

Tái bút:

  • Em đã về Việt Nam và làm lại hộ chiếu mới ở quê nhà. Số tiền RM1.500 em nói thật là dư dả mua vé máy bay khứ hồi, mua chút quà bánh, vài bộ quần áo mới cho ba má ở quê và phí đổi hộ chiếu mới 200k VNĐ.
  • Cũng may mà nhờ vụ kỳ án Phí đổi hộ chiếu 70 USD (khoảng 1,5 triệu VNĐ) phù phép thành RM1.500 (7,5 triệu VNĐ) mà em lại được về thăm ba má (dù mới về hồi đầu hè 2017).
  • Những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, hãy đọc và ngẫm cho lời tôi nói trên đây. Gieo nhân nào thì quả đó, giúp dân chứ đừng hại dân. Tôi vậy đã đành, bao người lao động nghèo khổ khác thì hỏi họ còn bị Đại sứ quán bóc lột đến bao giờ?

Có thể bạn quan tâm: