Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục hầu tòa ngày 1/4 tới đây sau khi công tố viên bác đơn của các luật sư bào chữa đề nghị tha bổng cô hôm thứ Năm 14/3.

Tại phiên tòa hôm 14/3, Hương tiếp tục khẳng định mình vô tội. Cô phủ nhận các cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Jong Nam.

“Vì Chúa biết cả hai chúng tôi đều không làm gì cả”, Hương nói rất nhỏ, vừa nói vừa khóc nghẹn. Đoàn Thị Hương nhắn gia đình hãy cầu nguyện cho cô.

Theo Reuters, luật sư của Đoàn Thị Hương đã chỉ trích quyết định không rút cáo buộc nhắm vào Đoàn Thị Hương của các công tố viên là “cố chấp”.

Trước đó, phiên tòa xét xử ngày 11.3 đã bị hoãn đến hôm nay do bị cáo Hương có dấu hiệu bất ổn tâm lý sau khi công tố viên trình yêu cầu rút lại quyết định truy tố bị cáo Siti Aisyah, người Indonesia, và thẩm phán chấp thuận, đồng thời ra lệnh phóng thích cô này.

Công tố viên Malaysia không nói rõ lý do rút lại quyết định truy tố.  Tuy nhiên sau đó phía Indonesia nói đây là kết quả của nỗ lực vận động ngoại giao của chính quyền nước này đối với Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 12.3 phủ nhận thông tin đã chịu sức ép ngoại giao để thả bị cáo Aisyah và cho rằng “đó là quyết định của tòa án”.

Việt Nam thất vọng trước quyết định của công tố viên

Ông Lê Quý Quỳnh - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia
Ông Lê Quý Quỳnh – Đại sứ Việt Nam tại Malaysia

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh nói ”rất thất vọng là tòa không thể trả tự do cho cô Hương ngày hôm nay.”

“Hương mong muốn là chính phủ và đại sứ quán giúp đỡ để cô ấy sớm được trả tự do. Luật sư khuyên cô ấy bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe, mọi chuyện đâu sẽ có đó”, ông cho biết.

Ông nói thêm là “rất buồn và lo khi thấy cô Hương yếu như vậy.”

Việt Nam, Đoàn Thị Hương, Kim Jong-nam

Khi được hỏi cảm thấy thế nào về quyết định vừa qua của bên công tố, Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết: “Rất tiếc rằng phía Malaysia đã không trả tự do cho Đoàn Thị Hương ngay hôm nay. Đại sứ quán và chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu phía Malaysia đối xử công bằng với Đoàn Thị Hương và thả cô ấy càng sớm càng tốt”.

Phiên toà xét xử Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục vào ngày 1/4 tới đây.