Một công nhân xưởng mộc 40 tuổi của Việt Nam đã lãnh mức án 6 năm tù giam và RM400.000 tiền phạt vì tội tàng trữ bất hợp pháp các bộ phận của hổ và nhiều động vật hoang dã khác.

Thẩm phán toà án ở Raub, bang Pahang đã tuyên án Hồ Văn Kiên sau khi người đàn ông Việt Nam này phải đối mặt với 6 cáo buộc: sở hữu trái phép 1 tấm da hổ đầy đủ, 1 phần da hổ, 1 bộ vuốt báo, 1 bộ vuốt gấu chó cùng 150 gram thịt hổ và hơn 21 kg thịt lợn rừng.

Hồ Văn Kiên đã bị bắt vào ngày 4/7/2018 tại khu nhà ở công nhân trong một khu công nghiệp ở Kuala Lipis, bang Pahang cùng với 5 người Việt Nam khác là Trần Văn Trung, Trần Xuân Hiệp, Đào Duy Chiến, Hồ Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Lan Chi.

Người đàn ông 40 tuổi này ban đầu đã không nhận tội, cũng giống như 5 người Việt Nam bị bắt trong cuộc đột kích của Perhilitan (Cục bảo vệ động vật hoang dã & công viên quốc gia) nhưng sau đó Kiên đã thay đổi lời khai và thú nhận tội của mình.

Thẩm phán tòa án đã tiến hành tuyên án án Kiên đồng thời bác bỏ cáo buộc của Perhilitan và tuyên bố phóng thích đối với 5 người Việt Nam khác.

Biểu tượng quốc gia của Malaysia

Hổ Mã Lai thường lang thang trong những cánh rừng rậm ở Malaysia với số lượng lên tới hàng ngàn con nhưng hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng, được cho là còn lại chưa đến 200 con trong tự nhiên.

Hổ Mã Lai cũng được coi là biểu tượng quốc gia của Malaysia, nó tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh của người Mã Lai. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hổ thường xuất hiện trên quốc huy Malaysia cũng như trong biểu trưng của một loạt các tổ chức, cơ quan nhà nước này.