Tìm hiểu ý nghĩa quốc kỳ Malaysia

ac

Lá cờ của mỗi quốc gia đều mang những ý nghĩa khác nhau, quốc kỳ Malaysia cũng tương tự như vậy. Mỗi một lá cờ của từng quốc gia sẽ có những nét đặc trưng riêng biệt và biểu tượng cho lòng tự tôn dân tộc.

Lá cờ Malaysia hay còn được gọi là "những sọc vinh quang" bởi trên lá cờ có những sọc đỏ trắng xen kẽ nhau.
Lá cờ Malaysia hay còn được gọi là “những sọc vinh quang” bởi trên lá cờ có những sọc đỏ trắng xen kẽ nhau.

Cờ của quốc gia Malaysia bào gồm 7 sọc ngang màu đỏ và 7 sọc ngang tương ứng màu trắng. Ỏ góc vuông bên trái lá cờ là một hình chữ nhật có màu xanh đi kèm với một hình lưỡi liềm và ngôi sao 14 cánh màu vàng. Lá cờ này ra đời biểu tượng cho tình đoàn kết giữa các bang trong đất nước, hình lưỡi liềm trên quốc lỳ biểu tượng cho các tín đồ người hồi giáo, còn ngôi sao 14 cánh tượng trưng cho các bang trong đất nước.

Lịch sử ra đời của quốc kỳ Malaysia

Vào ngày 01 tháng 04 năm 1946, liên minh Mã Lai được thành lập, và theo sau đấy vào tháng 02 năm 1948 thành lập liên bang Malaya. Mỗi một liên bang đều có những chính kiến riêng và cuộc cạnh trang của hai liên bang dẫn đến việc thiết kế mẫu lá cờ Malaysia đầu tiên chung cho đất nước.

Vào năm 1950 lá cờ đầu tiên của đất nước đã được thiết kế xong, lá cờ bao gồm 11 sọc ngang với các màu trắng đỏ xen kẽ, hai màu sắc này được xem là màu sắc được khá nhiều người dân ưa chuộng. Và hai màu sắc này cũng có ở trên quốc kỳ của hai nước láng giềng Indonesia và Thái Lan. Ngoài ra trên lá cờ còn có một lá cờ màu xanh nhỏ ở phía bên góc trái với ngôi sao 11 cánh tương ứng với 11 tiểu bang của đất nước và một hình lưỡi liềm vàng tương ứng với các tín đồ hồi giáo.

loading...

Tuy nhiên khi mở rộng đất nước và có thêm tiểu bang thì đến ngày 16 tháng 09 năm 1963 lá cờ lại được thiết kế và sửa đổi lại với 14 sọc đỏ trắng xen kẽ nhau và ngôi sao 14 cánh cũng với một hình lưỡi liềm màu vàng.

14 tiểu bang của quốc gia bao gồm Johor, Kedah, Kelantan, Malacca, Negeri Sembilan , Pahang , Penang , Perak, Perlis, Sabah, Sarawak, Selangor và Terengganu được thể hiện rõ nét trên 14 đường sọc ngang đỏ trắng trên quốc kỳ Malaysia.

Ngôi sao 14 cánh và lưỡi liềm màu vàng trên nền xanh thể hiện cho sự đoàn kết dân tộc và cũng cho biết quốc gia này tỉ lệ người hồi giáo chiếm phần đông trong quốc gia và là tôn giáo chính của Malaysia.

Đất nước Malaysia của hiện tại

Malaysia hiện tại là một quốc gia phát triển, là một thành viên của khối thịnh vượng chung. Lãnh thổ quốc gia này giàu có về nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận.

Ngoài chính trị ổn định, kinh tế phát triển thì quốc gia này cũng phát triển mạnh về văn hóa và các loại hình du lịch dịch vụ. Đến với đất nước Malaysia xinh đẹp bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời và bản sắc văn hóa đa sắc tộc rõ nét.

Quốc kỳ Malaysia trong ngày Merdeka Day
Quốc kỳ Malaysia trong ngày Merdeka Day

Trong những ngày lễ của đất nước, bạn sẽ thấy lá cờ Malaysia xuất hiện khắp mọi nơi. Và ngày quốc khánh Malaysia 31/8 hàng năm thì quốc ca “Negaraku” và “những sọc trắng đỏ vinh quang” xuất hiện khắp nơi là một điểm nhấn thể hiện lòng yêu nước của người dân đất nước họ

Phương Trinh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*