Quốc kỳ Malaysia được cho là khá giống quốc kỳ Mỹ nhưng sự thật có phải như vậy không? Muốn tìm hiểu điều này ta phải quay ngược thời gian lịch sử Malaysia…

Trước khi Malaysia thống nhất chung 1 lá cờ quốc gia thì mỗi tiểu bang sở hữu 1 lá cờ riêng có ý nghĩa khác nhau.

Ban đầu quốc kỳ Malaysia mang 11 ngôi sao trắng cùng với 2 hình dao găm ở giữa nổi trội trên nền xanh và 1 vòng tròn đồng tâm có 11 ngôi sao xung quanh nền màu xanh.

loading...

Một thời gian sau quốc kỳ Malaysia tiếp tục thay đổi thành 11 sọc màu đỏ và trắng xen lẫn nhau cùng với hình lưỡi liềm màu vàng, ngôi sao 5 cánh trên nền màu xanh ở góc trái. Đây là mẫu mã được nhiều người ủng hộ khi đó trong một cuộc thăm dò.

Thế nhưng sau sự kiện Malaysia thành lập lực lượng chuyên săn lùng cộng sản nên quốc kỳ Malaysia đã được sửa đổi ngôi sao 5 cánh trở thành 11 cánh. (Lá cờ cộng sản có nét đặc trưng là ngôi sao to 5 cánh)

Phiên bản này tiếp tục được thay thế vào năm 1963, khi liên bang Malaysia và kết nạp 3 thành viên mới (Sabah, Sarawak và Singapore), số lượng sọc tăng lên 14, và vì thế ngôi sao này đã được định hình lại với 14 cánh.

Sau sự kiện Singapore rút khỏi liên bang Malaysia, Quốc kỳ Malaysia không thay đổi mà vẫn giữ nguyên, chỉ thay đổi cách giải thích biểu trưng theo cách mới.

Điểm nhấn mới mẻ của Quốc kỳ Malaysia chính là một nền xanh, hình lưỡi liềm và ngôi sao 14 cánh, ngôi sao này gọi là Bintang Persekutuan hay Ngôi sao Liên bang.

14 sọc trên cờ bằng nhau tượng trưng cho vị thế bình đẳng của 13 bang thành viên và 1 chính phủ Liên bang.

Khối màu xanh tượng trưng cho sự thống nhất của người dân Malaysia. Hình lưỡi liềm trên lá cờ mang ý nghĩa tượng trưng cho Hồi giáo, tôn giáo chính thức ở Malaysia. Màu vàng của ngôi sao và của trăng lưỡi liềm là màu đại diện cho Hoàng gia và các nhà lãnh đạo đất nước.

Quốc kỳ Malaysia trong ngày Merdeka Day
Quốc kỳ Malaysia trong ngày Merdeka Day

Quốc kỳ Malaysia còn được gọi trang trọng là Jalur Gemilang, đại diện cho sự xuất sắc của các dân tộc và quốc gia của Malaysia trong mọi lĩnh vực, dù ở cấp quốc gia hay quốc tế. Nó thể hiện của lòng tự tôn dân tộc, một quốc gia với những người dân chăm chỉ, yêu nước mạnh mẽ, dũng cảm và sẵn sàng hy sinh vì chủng tộc, quốc gia và tôn giáo của họ.

Lan Hương