Đối với người dân Malaysia, việc ăn bốc là điều bình thường. Thói quen này đã có từ rất lâu nên đôi khi bạn sẽ thấy họ thật tài tình vì có thể bốc miếng cơm cà ri nắn gọn gàng bỏ vào miệng…

Đối với người dân Malaysia, việc ăn bốc là điều bình thường.
Đối với người dân Malaysia, việc ăn bốc là điều bình thường.

Bạn đừng cảm thấy lạ lùng khi đến Malaysia và thấy người dân ở đây ăn bốc. Họ ăn bằng tay từ khi mới sinh, bất luận người đó thuộc đẳng cấp xã hội nào. Điều này bắt nguồn từ văn hóa và nghi lễ cổ xưa chứ không phải là “mất vệ sinh” hay thiếu lễ nghi như nhiều người nghĩ.

Người ta ăn bốc tất cả các loại thức ăn và ngay trong những nhà hàng rất sang trọng cũng thường xuyên thấy cảnh này. Đó là một nghi thức tôn nghiêm thể hiện lòng biết ơn: cung kính nhận lấy bằng tay trần thức ăn do đấng tối cao ban cho. Và quy tắc chung khi ăn bốc là sử dụng tay phải.

Nasi Lemak, món truyền thống của người dân Malaysia
Nasi Lemak, món truyền thống của người dân Malaysia

Ăn bốc bằng tay trái là điều cấm kị, bởi tay trái là đại diện cho “cái ác” gồm những yếu tố tiêu cực, xấu xa và nhơ bẩn, còn tay phải đại diện cho “cái thiện” với tính chất đúng đắn, công lý và cao khiết. Vì coi việc được ăn là nghi thức thờ cúng thần linh nên yếu tố “xấu xa” của bàn tay trái phải bị loại bỏ.

loading...

Trước khi ăn họ sẽ rửa tay sạch sẽ, tay trái cầm khay, tay phải dùng để trộn thức ăn, đưa vào miệng. Mỗi người sẽ được phục vụ một chiếc đĩa riêng, thường thì trong đĩa có nhiều ngăn, mỗi ngăn đựng một món ăn. Có khi họ dùng lá chuối hay lá sen sạch, trải ra làm đĩa, làm mâm…

Mới đây, nhiều nhà nghiên cứu ẩm thực đã chỉ ra cách ăn bằng tay của người Hồi giáo Malaysia không chỉ là nghi lễ, mà ăn bằng tay làm cho con người cảm nhận được hơn hương vị, nguyên liệu và mùi vị của thức ăn, và giúp họ ăn ngon miệng hơn.

Ăn bốc bắt nguồn từ văn hóa và nghi lễ cổ xưa chứ không phải là “mất vệ sinh” hay thiếu lễ nghi như nhiều người nghĩ.
Ăn bốc bắt nguồn từ văn hóa và nghi lễ cổ xưa chứ không phải là “mất vệ sinh” hay thiếu lễ nghi như nhiều người nghĩ.

Ăn bằng tay còn có lợi ích giúp cơ thể chúng ta biết được độ nóng của thức ăn, loại trừ khả năng bị bỏng.

Mỗi quốc gia dù có nhiều điểm tương đồng trong các món ăn nhưng mỗi nơi lại có những cách thưởng thức khác nhau. Tìm hiểu các nguyên tắc ăn uống của người dân địa phương sẽ giúp ích cho bạn khi đi du lịch hay tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của một số nước trên thế giới.

Lan Hương