Hiện nay, một số người Việt tại Malaysia đang rao bán thẻ MCCF, lan truyền thông tin thẻ MCCF có tính năng như 1 visa hay đại khái là đi lại làm việc thoải mái ở Malaysia mà không lo bị cảnh sát bắt…Chúng tôi khẳng định là thông tin này là không chính xác.

Người sáng lập  MCCF - Tổ chức chăm sóc cộng đồng
Người sáng lập MCCF – Tổ chức chăm sóc cộng đồng Malaysia

Trong thời gian qua, có nhiều bạn đọc quan tâm về tổ chức MCCF và cách thức để đăng ký làm thẻ hội viên MCCF, chi phí bao nhiêu tiền, thẻ MCCF có tính năng tương tự Visa đi lại làm việc hợp pháp ở Malaysia? Thẻ MCCF có thể đóng nối lên Visa hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu về MCCF…

Về tổ chức MCCF (Malaysian Community Care Foundation)

Tổ chức chăm sóc cộng đồng Malaysia (MCCF) là một tổ chức phi chính phủ (NGO) đăng ký hoạt động vào ngày 03 tháng 3 năm 2015 bởi hai nhà sáng lập là En.Halim Bin Ishak và Tan Sri Musa.

Từ khi nhận thức được sự thiếu gắn kết giữa cộng đồng đa sắc tộc và trong giới trẻ ở Malaysia, En. Halim và Tan Sri Musa bắt đầu khám phá khả năng phát triển một nền tảng mới, trong đó nhấn mạnh đến sự thống nhất, hoà bình, hòa hợp thông qua các hoạt động như thể thao, giáo dục, xã hội, văn hoá, di sản và tôn giáo.

Kết quả là họ quyết định thành lập Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng Mã Lai (Malaysian Community Care Foundation – MCCF) làm nền tảng mới để thúc đẩy hòa bình, đoàn kết, hòa hợp và lòng yêu nước trong giới trẻ Malaysia ngoài việc tiến hành các hoạt động từ thiện và giúp đỡ những người khó khăn.

Tầm nhìn và sứ mệnh MCCF

MCCF hướng tới trở thành một tổ chức đông đảo hội viên, mạng lưới để giúp đỡ công lý, hòa bình cũng như sự hỗ trợ nhân đạo ở địa phương và trên toàn cầu. MCCF sẽ hướng dẫn thế hệ trẻ về bảo vệ an ninh, sự phát triển xã hội, nhấn mạnh đến các giá trị xã hội như thống nhất và hòa hợp trong cộng đồng người Malaysia.

Thẻ MCCF có tính năng gì

Hiện nay, một số người Việt tại Malaysia đang rao bán thẻ MCCF, lan truyền thông tin thẻ MCCF có tính năng như 1 visa hay đại khái là đi lại làm việc thoải mái ở Malaysia mà không lo bị cảnh sát bắt…Chúng tôi khẳng định là thông tin này là không chính xác. Một số môi giới nắm bắt được tâm lý lo sợ của lao động bất hợp pháp nên nhẫn tâm tuyên truyền thông tin giả, rao bán thẻ MCCF nhằm trục lợi kinh tế.

Như các bạn đã đọc thông tin về tổ chức MCCF ở trên thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thẻ MCCF đang phát hành cho lao động nước ngoài (bất hợp pháp) tại Malaysia nhằm giúp đỡ mọi người nhận được sự hỗ trợ công lý cũng như chăm sóc y tế bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc, quốc tịch và tôn giáo.

Nếu như thẻ MCCF có thể đi lại và làm việc ở Malaysia thì Bộ Nội vụ Malaysia sinh ra chương trình làm Visa (Work Permit) hay kể cả làm thẻ E-kad…  làm gì(?) cho tốn kém. Bạn có nhu cầu làm thẻ MCCF cần phân biệt rõ.

Thông thường, lao động hợp pháp tại Malaysia được hưởng các quyền (bảo hiểm y tế, đi lại, làm việc hợp pháp, kể cả tai nạn hay đột tử thì đã có công ty lo chi phí) nên không cần làm thẻ này.

Ngược lại, nếu bạn là lao động bất hợp pháp (không được các quyền giống lao động hợp pháp) mà bạn muốn sở hữu thẻ này thì chúng tôi cũng không phản đối. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ tính năng của thẻ MCCF hoàn toàn không có giá trị thay thế hay tương đương như Ekad và Work Permit mà chỉ đơn giản là bạn “có thể” nhận được sự trợ giúp công lý, y tế từ MCCF. Hay hiểu đơn giản là bạn đang mua bảo hiểm y tế do MCCF phát hành.

(*) Các cò rao bán MCCF, hay bất kỳ ai môi giới làm thẻ MCCF này cũng không có gì sai, nhưng làm ơn cung cấp sự thật dựa trên sự tự nguyện người có nhu cầu làm. Kinh doanh là phải có lãi, tuy nhiên đừng bán thẻ giả cho họ (chi phí in 1 thẻ MCCF giả mạo là chưa tới RM5).

Ngoài ra, mọi người cũng chú ý thêm thông tin thẻ MCCF không chỉ đơn giản là trợ giúp về công lý hay chăm sóc y tế như thông tin MCCF quảng bá. Lý do quan trọng hơn là MCCF đang tiến hành một chương trình thu thập dữ liệu để xác định số người nước ngoài (bất hợp pháp) thật sự ở Malaysia (chưa nói đến có nguy cơ phạm tội hay không) nhằm đảm bảo sự an toàn của người dân Malaysia trong các khu vực người nước ngoài (có thẻ MCCF) được giám sát.

Thông tin liên hệ MCCF (Malaysian Community Care Foundation)

Add: No 2-83, Jalan Prima SG 3Taman Prima Sri Gombak 68100 Batu Caves, Selangor

Phone: +603 6178 6093  I  Email: info@mccf.org.my  I  www.mccf.org.my

Nguyễn Cường