“Bỗng dưng đi tù” là câu chuyện có thật và đau đớn tột cùng với một nữ lao động Việt tại Malaysia khi đang làm việc cho công ty Katolec vào ngày 10/4/2017…

Bỗng dưng đi tù

Có nằm mơ thì Vân cũng không bao giờ nghĩ đến hoàn cảnh mà cô đang phải đối mặt mỗi ngày đằng sau song sắt trại giam. Những giọt nước mắt tuyệt vọng ấy vẫn lăn dài hàng đêm mỗi khi Vân nghĩ về bản án nghiệt ngã dành cho cô…

Trần Thị Vân (1980) quê quán tại Trung Giáp, Phù Ninh, Phú Thọ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo hợp đồng Công ty cổ phần du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng đưa đi làm việc thời hạn 3 năm cho Công ty Katolec– địa chỉ tại C150, Jalan Kampung Jawa, Kawasan Perindustrian Bayan Lepas, 11900 Bayan Lepas, Pulau Pinang, Malaysia.

Tính đến ngày 18/6/2017 là Vân sẽ hết hợp đồng 3 năm với công ty. Tuy nhiên, vào ngày 10/4/2017 vừa qua Sở di trú bang Penang đã đột kích vào công ty Katolec để kiểm tra giấy phép làm việc (Work Permit) của người lao động. Vân bị nhân viên thực thi bắt ngay tại nơi làm việc với lý do cô là lao động bất hợp pháp (không có hộ chiếu, visa).

Katolec hiện tại có khoảng 200 lao động Việt Nam đang làm việc. Mọi người vẫn cố gắng tin rằng chắc có 1 sự nhầm lẫn nào đó, bởi Vân còn 2 tháng nữa là mới hết hợp đồng 3 năm, cô vẫn đang làm việc tại công ty, sao lại là lao động bất hợp pháp được? Phía công ty đã trấn an mọi người rằng, do hộ chiếu của Vân “chưa tìm thấy” nên vài ngày nữa là Vân sẽ được về.

Công ty Katolec đã liên tục đưa ra những lý do quanh co để trấn an những lao động Việt Nam khác làm cùng công ty của Vân mỗi khi mọi người thắc mắc trường hợp Vân không thấy được thả. Katolec nói rằng họ đang lo, cứ yên tâm chờ đợi, công ty sẽ giải quyết sớm. Không được báo cáo sự việc này cho bất kỳ ai.

Chỉ đến khi một cuộc điện thoại đẫm nước mắt Vân gọi ra từ trong tù thì bạn bè và gia đình cô mới biết rằng Vân đã bị ra tòa và xử 4 tháng tù vì hộ chiếu của cô không hề đóng Visa 2017 (giấy phép lao động). Trong khi công ty Katolec giấu nhẹm chuyện này đi, và vẫn ráo hoảnh nói rằng đang lo…

Katolec phủi tay trách nhiệm, nói không liên quan

Sau khi biết không thể giấu được lý do Vân đang ở trong tù – là do chính công ty không đóng Visa lao động 2017 cho Vân thì Katolec bất ngờ tráo trở tuyên bố họ không liên quan gì tới Vân (sau phiên tòa lần 2 của Vân vào ngày 25/5/2017). Thậm chí là không biết cô Trần Thị Vân là ai, có chuyện gì đang xảy ra với cô ấy hay sao(?) khi phóng viên chúng tôi liên hệ gặp công ty Katolec.

Và sau những câu hỏi về vấn đề trách nhiệm giải quyết cho lao động Trần Thị Vân thì công ty Katolec nói lý sự cùn, hãy đi tìm môi giới quản lý của Vân mà hỏi (?) Họ không có trách nhiệm trả lời thắc mắc về vụ án Trần Thị Vân.

(***) Tại Malaysia, các công ty muốn thuê lao động nước ngoài bắt buộc phải thông qua 1 công ty môi giới lao động (Agency). Có hai loại hình môi giới: một là công ty môi giới này sẽ tuyển dụng công nhân làm việc trực tiếp cho nhà máy. Người lao động được nhận lương, thưởng và chế độ khác trực tiếp từ nhà máy.

Và một loại hình thứ 2 được gọi là “Outsourcing Agent”, môi giới này đồng thời chính là chủ nhân của người lao động. Họ tuyển dụng và kiêm luôn điều chuyển người lao động đến nhiều nơi làm việc khác nhau. Như dạng thầu nhân lực, có việc gì làm việc đó. Cho dù bạn làm việc tại nhà máy A nhưng lương bổng chế độ của bạn nhận sẽ là từ môi giới kiêm chủ nhân, chứ không phải nhận trực tiếp từ nhà máy A theo như loại hình thứ nhất. (Đi XKLĐ mà gặp Outsourcing Agent là buồn 3 năm luôn, vì thường bị bóc lột và bớt xén lương)

Trường hợp của Trần Thị Vân đi XKLĐ Malaysia làm việc theo loại hình môi giới thứ 2. Outsourcing Agent mới chính là chủ nhân của Vân, đó cũng là lý do mà công ty Katolec mạnh miệng đá quả bóng trách nhiệm sang cho môi giới sau khi không che đậy được sự việc Vân đang chấp hành án tù. Katolec cũng phũ phàng tuyên bố không biết Trần Thị Vân – một lao động làm việc chăm chỉ cho Katolec gần 3 năm nay.

Thực tế, chúng tôi chủ quan nhận định rằng, công ty Katolec vẫn là đơn vị phải chịu trách nhiệm chính trong việc Vân bị bắt, vì Visa năm trước vẫn thể hiện tên công ty Katolec trên Work Permit của Vân và thời điểm Vân bị bắt khi đang làm việc trong nhà máy Katolec chứ không phải bên ngoài khu vực nhà máy.

Chúng tôi tiếp tục tìm gặp “chủ nhân thật sự” của Vân để hỏi thông tin và hướng giải quyết thì “môi giới kiêm ông chủ” đang trực tiếp quản lý các lao động Việt Nam làm việc cho Katolec tỏ ý không muốn nói đến Vân. Người đàn ông này coi như không hề có chuyện gì cả, không biết gì (?) Đến khi chúng tôi dịu dàng hỏi, chỉ muốn đưa Vân ra khỏi tù sớm chứ không có ý gì khác thì ông ta nhấm nhẳng nói “đưa tiền cho ông ta thì mới lo cho Vân ra sớm được”.

Rất mong Cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ pháp lý cho Trần Thị Vân

Vậy là những người phải chịu trách nhiệm về việc không đóng Visa cho Vân đến cảnh cô phải đi tù đầy oan ức cũng đã phát đi thông điệp “họ không liên quan gì”. Có lẽ, giờ chỉ còn biết hỏi mỗi công ty Cổ phần du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng – đơn vị đưa Trần Thị Vân từ Việt Nam qua đây, liệu họ có thể hỗ trợ gì khi người lao động họ đưa đi bị đối xử thô bạo và đang trong cảnh lao tù đầy oan ức…

Hơn 1 tháng nay, gia đình Trần Thị Vân ở Việt Nam như ngồi trên đống lửa, nghe chuyện con mình bị tù oan uổng như vậy mà lực bất tòng tâm. Họ chỉ có thể nói rằng, con em họ đi XKLĐ hợp pháp, đóng tiền đầy đủ, sao lại bị đi tù vô lý như thế và tha thiết bày tỏ mong được Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia giúp đỡ, tìm lại công bằng cho con em họ.

Tại sao tôi bị đi tù?

Sự việc đã gần 2 tháng trôi qua, Trần Thị Vân trông khá tiều tụy, dù vẫn cố gắng nuôi niềm tin mình sẽ được trả tự do sớm nhưng ánh mắt cô không giấu nổi sự tuyệt vọng. Bạn bè của Vân vào thăm cho biết, Vân kể việc mình bị đánh đập bởi những người bạn tù khác, cuộc sống cô ấy đang thật sự bế tắc.

Giờ đây, việc cô có thể làm duy nhất là khóc hàng đêm. Cú sốc đột ngột và khủng hoảng tâm lý đã khiến Vân giống như một người tự kỷ, cô luôn tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời cho mình trong 4 bức tường giam “Tại sao tôi bị đi tù”

Đôi mắt Vân thường đỏ hoe trong những lần thăm gặp ngắn ngủi, cô ấy cũng chỉ biết cầu mong mọi người bên ngoài giúp đỡ bằng cách kêu cứu tới các cơ quan chức năng như Đại sứ quán Việt Nam, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia. Đừng để sự việc của Vân chìm vào quên lãng. Bởi đó không còn là câu chuyện của riêng Vân, đó còn là câu chuyện của hàng chục nghìn lao động Việt tại Malaysia có thể sẽ phải đối mặt.

Vân cũng nói thêm rằng cô đươc thông báo sẽ chuyển nhà tù trong tháng 6, và ngày về không bao giờ biết được. Bởi dù đã ra tòa lần 2 nhưng Vân không hề có luật sư biện hộ và phiên dịch. Có quá nhiều sự khuất tất trong vụ việc của Vân.

Tại sao những “chủ nhân” của Vân lại không hề lo lắng hay sợ hãi mà tìm cách gỡ Vân ra, thậm chí là thờ ơ và không ngại ngần khi tuyên bố “họ không liên quan”… Vậy ai là người liên quan?

Nếu như câu chuyện của Vân kết thúc theo cách chìm xuồng mà “môi giới” đang mong muốn, thì những lao động Việt Nam còn ai dám đi Malaysia… Giữ hộ chiếu là quyền cơ bản người lao động tại Malaysia còn không được thực hiện – thì làm sao người lao động biết đươc chủ nhân của họ đã “đóng Visa” hay chưa. Hay người lao động thấp cổ bé họng phải chấp nhận nguy cơ bị đi tù bất cứ lúc nào nếu họ sang Malaysia làm việc?

Gia đình lao động Trần Thị Vân tại Việt Nam

Chị gái: Trần Thị Lan Anh (Điện thoại: 0989848673) I Địa chỉ: Trung Giáp, Phù Ninh, Tỉnh Phú Thọ.

Anh Dũng