Qua nhiều năm, có một số mệnh giá tiền ringgit Malaysia đã bị dừng lưu thông cũng như thay đổi mẫu mã. Bên cạnh đó là những câu chuyện rất thú vị mà chúng ta chùng tìm hiểu dưới đây…

Kết quả hình ảnh cho Ringgit malaysia 1996

Ngân hàng Negara Malaysia (BNM) đã phát hành các loại tiền nội tệ đầu tiên vào năm 1967, có giá trị là 1, 5, 10, 50 và 100 Ringgit Malaysia (RM). Riêng mệnh giá 1000 Ringgit được phát hành vào ngày 2 tháng 9 năm 1968.

Kết quả hình ảnh cho lima ringgit malaysia

loading...

Thiết kế tổng thể cho tất cả các loại tiền tệ rất giống nhau. Đều có chân dung của Yang-Di-Pertuan Agong ( Vua đầu tiên của đất nước Malaysia). Nó có chữ “Bank Negara Malaysia” và đã được ký bởi thống đốc ngân hàng nhà nước, Tun Ismail bin Mohamed Ali. Ngược lại là biểu tượng BNM với các thiết kế địa lý được trang trí làm nền.

Kết quả hình ảnh cho RM10 Malaysia

Hệ thống chữ viết Malaysia mới đã được đưa ra vào ngày 16 tháng 8 năm 1972, do đó BNM đã đưa hệ thống chính tả mới vào trong bảng ghi chép tiền tệ, nhưng vẫn giữ nguyên kiểu tiền tệ. Ví dụ, từ “SA-PULOH” đã được đổi thành “SE-PULUH” trên tờ RM10.

Kết quả hình ảnh cho RM10 Malaysia

Trong năm 1976, đã có thêm biện pháp an ninh bổ sung, trong đó hình ảnh ẩn chìm của nhà vua xuất hiện trên góc số $10.

Kết quả hình ảnh cho ringgit malaysia 1982
Vào năm 1982, tờ tiền in được ký bởi thống đốc BNM mới, Tan Sri Aziz bin Hj Taha. Ngày 1/9/1982, BNM đã phát hai loại tiền giấy mới có giá trị là RM20 và RM500.

Kết quả hình ảnh cho lima ratus ringgit

Các mẫu tiền mới được thiết kế phù hợp với nền văn hoá Malaysia và luôn có hình chân dung của DYMM Yang Di-Pertuan Agong đầu tiên.

Kết quả hình ảnh cho RM1000 Malaysia
Vào tháng 2 năm 1996, BNM đã phát hành một loại giấy bạc mới có giá trị RM2. Tiếp theo là RM1, RM5, RM10, RM50 và RM100, sử dụng các nhãn hiệu bảo mật mới.

Kết quả hình ảnh cho 2 ringgit

Năm 1998 sau cuộc khủng hoảng tài chính, các mệnh giá RM500 và RM1000 đã bị rút khỏi lưu thông. Sau đó, đồng xu 1 sen cũng đã bị thu hồi vì sự xuất hiện của đồng xu giả.

Sau nhiều lần thay đổi thì Ringgit Malaysia có mẫu mã như hiện nay, và chỉ thay đổi chữ ký của thống đốc ngân hàng nhà nước Malaysia sau khi hết nhiệm kỳ trên các mệnh giá tiền.

Những đồng tiền trước đây của Malaysia đã trở thành món hàng kinh doanh với những người muốn lưu giữ một “lịch sử” nhỏ bé tiền tệ của Malaysia qua các thời kỳ.

Tình Tina

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn