Người lao động đi làm việc tại Malaysia có lẽ nghe nói nhiều về tình trạng cướp bóc nhắm vào người công nhân Việt Nam và điều này không phải là hiếm. Kẻ cướp có thể là người Bangladesh, India, Malaysia và đôi khi có cả Việt Nam nữa…

Những chiêu thức cướp giật đó, chúng ta đã chỉ bảo nhau và phòng tránh bằng nhiều cách như không đi chơi khuya, đi đường vắng 1 mình, đi làm ca đêm hãy đi theo nhóm… đi rút tiền, gửi tiền rủ bạn đi cùng, nhìn trước ngó sau. Điều này cũng làm hạn chế được rủi ro phần nào.

Thời gian gần đây cảnh sát Malaysia đã triệt phá một số tổ chức tội phạm hoạt động có băng nhóm chuyên nghiệp với các thủ đoạn mới tinh vi và liều lĩnh hơn như băng cướp Indonesia, nhóm buôn người từ Bangladesh…

loading...

Chúng bắt cóc người lao động làm việc tại Malaysia, rồi bắt bạn gọi điện thoại về gia đình đóng tiền chuộc. Nếu không được thỏa mãn, hậu quả có thể còn kinh khủng hơn nữa… như bán nạn nhân làm nô lệ tại các đồn điền sâu hút trong rừng sâu, hay móc nối với các tổ chức tội phạm về buôn bán nội tạng.

Người Việt Nam mình có câu:
“Thứ nhất sợ kẻ anh hùng
Thứ nhì sợ kẻ cố cùng liều thân”

Nói về các hoạt động tội phạm, họ sợ thì đã không dám làm, làm nghĩa là không sợ. Họ đã dám bắt cóc bạn, họ sẽ làm tất cả để thỏa mãn nhu cầu đặt ra về tiền bạc. Hãy đề cao cảnh giác với loại tội phạm này vì sự an toàn của bạn.

Vào ngày 25/5/2015, giới chức Malaysia gây chấn động khi cho biết họ phát hiện 139 ngôi mộ chứa các thi thể. Giám định ban đầu cho thấy những nạn nhân này bị tra tấn trước khi chết.

Bên cạnh đó, cảnh sát Malaysia còn phát hiện hơn chục khu trại nghi của bọn buôn người dựng lên để đón các đoàn người di cư trái phép, về nước dọc biên giới với Thái Lan.

Chiến dịch khai quật những ngôi mộ này được tiến hành. Cho tới nay đã khởi tố 12 cảnh sát Malaysia liên quan tới sự việc.

Cảnh sát trưởng quốc gia Khalid Abu Bakar cho biết : “Đó là một cảnh tượng buồn… Đối với chúng ta một ngôi mộ đã là nghiêm trọng, đằng này chúng tôi tìm thấy tới 139 mộ.” Ông cho biết mỗi nấm mồ chứa từ hai thi thể trở lên.

Nhắc lại vụ án trên để chúng ta hình dung ra làm việc tại Malaysia cũng đồng nghĩa cuộc sống phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cạm bẫy.

Với các bạn đang đi làm trong công ty, đừng đi ngang về tắt, đừng đi chơi quá khuya, đừng đi chơi 1 mình cho lần hẹn hò mới quen biết.

Đừng nghe lời đường mật hứa hẹn muốn đi làm thêm lương cao vào ngày nghỉ với một kẻ xa lạ ngồi trong ô tô và bạn cho số điện thoại của mình. Điều này rất nguy hiểm bởi nguy cơ cao về việc bạn có thể rơi vào bẫy của bọn buôn người, buôn nội tạng hay bắt cóc làm nô lệ tình dục nếu là nữ.

Kết quả hình ảnh cho bướm đêm Kuala

Với các bạn đi làm ngoài cũng thế, ngoài các lý do đã nêu trên thì hiện nay các lời rao gọi tuyển ngườị làm dễ thấy và ngập tràn trên facebook cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Chúng tôi không đánh đồng tất cả những ai tuyển người làm là xấu, là buôn người. Chúng tôi đánh giá cao các bạn Việt Nam mình chỉ bảo, giúp cho nhau chỗ này chỗ kia cần người, và cho số liên hệ trực tiếp với chủ. Nhằm giúp nhau có thêm thu nhập, đồng tiền dù ít dù nhiều có còn hơn không.

Nhưng giả sử chúng ta đặt vấn đề ngược lại, không nghĩ theo một chiều thuận. Các bạn cùng hình dung nhé.

Nếu có cá nhân thuộc tổ chức buôn người, hay bắt cóc mà trá hình dưới cái mác là chủ xưởng X, thầu xây dựng Y hay chủ nhà hàng ABC, cần 05 nhân viên, lương 1.800RM, bao làm hộ chiếu visa (đánh trúng tâm lý ) hoặc là đi thu hoạch trái cây trong đồn điền lương tháng 2300RM, bao ăn ở…. làm giấy phép lao động cho. Chắc cũng không ít người sập bẫy.

Không thể nói do sợ hãi và bạn không đi làm nữa. Các bạn vẫn phải làm việc, dù hợp pháp hay bất hợp pháp hãy tỉnh táo chú ý thủ đoạn mới này.

Khi làm việc tại Malaysia, nếu đi làm xa hay nhận lời với chỗ làm việc mới hãy thông báo cho một vài người bạn của mình. Để họ biết được bạn đi làm ở đâu, làm cho ai trong trường hợp xảy ra sự cố.

Và khi đến nới, hãy chụp hình gửi bạn mình để biết nhà hàng này, đồn điền này ở đâu… hình ảnh xung quanh chỗ làm và địa chỉ nơi bạn đến. Hãy qui ước nếu 3 ngày liên tiếp không liên lạc được với nhau, có nghĩa là gặp nạn… hoặc tùy theo cách riêng khác của bạn.

Làm việc tại Malaysia chính là di cư an toàn và việc làm bền vững. Chúc các bạn lao động tự tin, kiếm nhiều tiền gửi về quê cho gia đình và gặp nhiều may mắn, thuận lợi và bình an .

Trần Uy