Một thuyền trưởng tàu cá Việt Nam bị kết án tù một tháng và bị phạt RM10.000 ngày hôm nay sau khi anh ta nhận tội đưa hối lộ RM20.000 cho nhân viên Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) vào ngày 3/5.

Lam Ngoan thừa nhận đã đưa khoản tiền hối lộ cho Trung úy Marine Mahadi Ismail trên biển khoảng 100 hải lý ngoài khơi Kuantan khoảng 9 giờ sáng ngày hôm đó.

Thẩm phán Tòa án Kuantan, Mohd Ghazali Mohamad Taib cũng thông báo Lam Ngoan sẽ phải chấp hành một tháng tù, nếu anh ta không trả tiền phạt.

Người đàn ông 42 tuổi bị buộc tội đưa hối lộ cho các sĩ quan MMEA để bỏ qua sai phạm của mình (đánh bắt cá trong vùng biển của Malaysia mà không có giấy phép) theo Mục 8 (a) của Đạo luật Thủy sản năm 1985 mà mức phạt không quá RM20.000 hoặc phạt tù không quá 2 năm.

Trong tình tiết xin giảm nhẹ, luật sư Mohd Suhaimi Ismail, người đại diện cho bị cáo đã nói với tòa rằng Lam có 3 đứa con nhỏ vẫn đang đi học và anh ấy còn chăm sóc cha mẹ già ở Việt Nam.

“Lam chỉ kiếm được một khoản thu nhập từ RM1,000- RM1,500 mỗi tháng, và anh ấy cầu xin tòa một mức phạt thấp nhất.” luật sư đại diện cho biết.

Phiên tòa của Lam cũng được một phiên dịch viên Tiếng Việt đọc lại trước khi anh nhận tội.

Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC), công tố viên Kamariah Seman cho biết đây là một bản án để ngăn ngừa các tàu cá nước ngoài khác xâm phạm lãnh hải Malaysia và mức án không thể thấp hơn.

Lan Hương