Một thuyền trưởng người Việt đã bị tống giam vì hành vi hối lộ RM1.000 cho các sĩ quan MMEA sau khi ông và 20 thủy thủ đoàn vi phạm đánh bắt trái phép trong lãnh hải của Malaysia ngày hôm qua.

Thuyền trưởng tàu cá Việt Nam bị MMEA bắt giữ vì đưa hối lộ RM1,000 trong khi 20 thủy thủ đoàn cũng bị bắt vì vi phạm lãnh hải Malaysia
Thuyền trưởng tàu cá Việt Nam bị MMEA bắt giữ vì đưa hối lộ RM1,000 trong khi 20 thủy thủ đoàn cũng bị bắt vì vi phạm lãnh hải Malaysia

Các sĩ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) cũng đã bắt giữ tàu đánh cá của họ cùng nhiều mặt hàng khác, bao gồm 7.000 kg cá, 400 kg khô mực và các dụng cụ đánh bắt có giá trị khoảng 1,5 triệu Ringgit.

Giám đốc MMEA khu Bờ biển phía Đông Malaysia, Đô đốc hải quân Datuk Mamu Said Alee cho biết những người của ông đang tuần tra ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) thì họ phát hiện thấy chiếc thuyền đánh cá cách 62 hải lý ngoài khơi khu vực Kemaman lúc 12 giờ 30 ngày 9/7.

Nhân viên thực thi nhanh chóng tiếp cận, tiến hành kiểm tra và tìm thấy thuyền trưởng cùng 20 ngư dân tuổi từ 21 đến 41 ở trên thuyền.

“Kiểm tra sau đó cho thấy tất cả họ đều không có giấy tờ đi lại và giấy phép hợp lệ để đánh bắt trong vùng biển Malaysia”, ông nói.

Đô đốc Mamu cho biết trong quá trình kiểm tra, thuyền trưởng đã bị bắt thêm tội danh đưa hối lộ vì nhiều lần cố gắng tìm cách “bồi dưỡng RM1.000” để các sĩ quan MMEA bỏ qua sai phạm và phóng thích mọi người.

Ông cho biết tất cả nghi phạm đã bị giam giữ và đang được điều tra theo đạo luật Thủy sản 1985.

Nguyễn Cường