Giữa các gian hàng ăn ồn ào là mùi hương nồng nàn của tôm nấu bơ, cá nướng hay cơm nếp nắm nhưng nổi bật và ngon hơn cả vẫn là Lemang periuk kera hay còn gọi là “Cơm nắp ấm”…

Lemang periuk kera là món ăn di sản của người Malaysia và có cách chế biến khác biệt với những loại cơm nếp bình thường bởi dùng cây nắp ấm. Loài cây này vốn được mệnh danh là sát thủ thực vật, nó vừa là biểu tượng cho sự đa dạng sinh học ở Borneo, vừa là nguyên liệu nấu cơm, món du khách có thể thưởng thức ngay trên đường trekking núi Kinabalu.

Để làm món này, phần bầu của cây nắp ấm phải được làm sạch trước khi nhồi cơm đã trộn nước cốt dừa, đặt đứng trong nồi hấp rồi hấp trong khoảng một giờ. Chế biến theo cách này, gạo nếp sẽ giữ được hương vị của dừa.

“Lemang periuk kera” được nhiều người yêu thích, nó gần như có mặt tại tất cả những hàng ăn vặt phổ biến tại một số nước Đông Nam Á . Và đảo Borneo của Malaysia là nơi mà món “Cơm nắp ấm” nổi tiếng nhất.

Trong các gian chợ ở Kota Kinabalu trên khắp đảo Borneo, mỗi người bán hàng lại có cách biến tấu riêng với món “Cơm nắp ấm”. Có người dùng thêm lá dứa thơm, số khác lại cho lạc hoặc sốt tôm để thêm hương vị cho cơm.

Cây nắp ấm có bầu dài rộng như chiếc túi, dễ dàng đựng gạo để nấu. Nó cũng có 2 loại, nếu là vỏ cứng thì dễ dàng tách ra hơn trong khi loại vỏ mềm thì người ta ăn được cả phần bên ngoài, dẻo và dễ nhai.

Là loài cây biểu tượng cho đa dạng sinh học của núi Kinabalu, hình ảnh cây nắp ấm xuất hiện thường xuyên trên tờ rơi cho khách du lịch. Ngoài ra, trong các khu chợ ở Kota Kinabalu và khắp đảo Borneo, chúng còn là một phần quan trọng trong ẩm thực của người Malaysia bản địa.

Cùng với bảo tồn giá trị truyền thống thì người dân bản địa cũng đang tìm cách duy trì loài cây di sản này. Du khách tới Borneo vừa có thể thưởng thức món ngon độc đáo vừa được nghe chuyện về cuộc sống ở khu rừng “giàu có” nhất thế giới. Đối với dân du lịch thích leo núi ở Kota Kinabalu, một miếng cơm nếp bọc cây nắp ấm sẽ để lại hương vị khó quên trong chuyến trekking xuyên rừng của họ.

Tình Tina