Chủ sử dụng lao động nước ngoài tại Malaysia được cảnh báo phải tuân thủ Luật lao động nhập cư hoặc họ sẽ phải chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật nếu cố tình tìm cách gian lận…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia, Datuk Ismail Abd Muttalib cho biết chủ sử dụng lao động nước ngoài có thể bị xử phạt theo Đạo luật 1951 về việc gian lận Phí.

Bộ Tài chính đã nêu rõ rằng các nhà tuyển dụng có nghĩa vụ tuân thủ hệ thống Luật lao động nhập cư sau khi họ đã ký các tài liệu cam kết trước khi được phép thuê nhân công nước ngoài.

Ngoài nghĩa vụ nộp các khoản phí, chủ sử dụng lao động cũng phải tuân thủ các điều kiện khác khi sử dụng lao động nước ngoài.

Việc thu tiền thuế Levy mới đã được áp dụng kể từ ngày 01/01/2018 để cải thiện thu nhập của người lao động nhập cư tại Malaysia. Điều này được hiểu rằng, chủ sử dụng lao động phải có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền Levy mà không được phép khấu trừ vào lương của người lao động.

“Chúng tôi muốn lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia báo cáo với Bộ Tài Chính nếu chủ sử dụng lao động của họ yêu cầu họ tự trả khoản phí Levy này. New Straits Times dẫn lời Datuk Ismail Abd Muttalib cho biết: “Chúng tôi sẽ xử lý các chủ sử dụng lao động nếu họ cố tình vi phạm”.

Tuy nhiên, chủ sử dụng lao động được phép khấu trừ nhất định vào lương của công nhân theo quy định trong Mục 24 của Luật lao động. Nhưng khoản khấu trừ này chỉ giới hạn đối với các khoản phí nhà ở, bảo hiểm y tế, tiền khám sức khỏephải được Bộ Tài Chính chấp thuận.

Cục trưởng Quản lý XNC Malaysia, Datuk Seri Mustafar Ali chia sẻ rằng:

“Việc áp dụng chính sách thu tiền thuế Levy mới cũng là một cách để theo dõi số lao động nhập cư thực tế đang làm việc trong các lĩnh vực khác nhau tại Malaysia”.

Nếu như lao động nhập cư làm việc trong lĩnh vực Sản xuất, Dịch vụ và Xây dựng sẽ phải thanh toán khoản tiền thuế Levy hàng năm là RM1.850 thì các lĩnh vực Trồng trọt và Nông nghiệp chỉ có RM676/năm. Nhiều chủ sử dụng đã sai lầm khi lách luật bằng cách đăng ký ngành nghề cho công nhân của mình sai mục đích nhằm giảm khoản tiền thuế Levy phải đóng cho chính phủ.

Nhưng một lao động với giấy phép trồng trọt không thể được làm việc trong các nhà máy – đó là bất hợp pháp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc “hàng ngàn nhà tuyển dụng mắc lỗi và vi phạm Luật lao động”.

Mustafar cũng nhấn mạnh vấn đề nhiều lao động nhập cư tìm cách bỏ trốn khỏi các nhà máy.

“Về phía người lao động nước ngoài, họ có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh Malaysia trong thời gian tối đa là 5 năm nếu họ bỏ trốn khỏi nơi làm việc hợp pháp”.

Chính sách miễn thuế Levy bắt đầu áp dụng từ ngày 01/01/2018 và có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi người lao động nước ngoài trở về đất nước của mình.
Chính sách miễn thuế Levy bắt đầu áp dụng từ ngày 01/01/2018 và có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi người lao động nước ngoài trở về đất nước của mình.

Ông nói thêm rằng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang giám sát các nhà tuyển dụng và lao động nước ngoài của họ về vấn đề lạm dụng giấy phép lao động – mà gây ra sự mất cân bằng nghiêm trọng trong các ngành phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

“Những lao động nhập cư tự ý rời bỏ chủ sử dụng lao động của mình trong giấy phép lao động (Work Permit) để tìm công việc khác thu nhập cao hơn – đó là lao động bất hợp pháp”, Mustafar cho biết.

“Malaysia muốn duy trì số lượng lao động nước ngoài dựa trên nhu cầu thực tế của các ngành công nghiệp. Nếu không, mọi người sẽ tiếp tục nói rằng Kuala Lumpur đang tràn ngập lao động nhập cư bất hợp pháp”.

Mustafar cũng chỉ ra những sai lầm của chủ sử dụng lao động:

“Tự ý di chuyển lao động nước ngoài của bạn tới địa điểm làm việc mới không được chỉ định trong giấy phép lao động là việc làm Vi phạm Luật lao động nhập cư”.

Những chủ sử dụng lao động mắc vào sai lầm trên có thể được coi là đồng lõa với khái niệm “buôn người” theo “Đạo luật chống buôn bán và buôn lậu người di cư”.

Ông chỉ rõ rằng chỉ khi có sự đồng ý của Bộ Nội Vụ Malaysia thì chủ sử dụng lao động nhập cư mới có thể chuyển lao động nước ngoài sang làm việc ở lĩnh vực khác cũng như di chuyển tới địa điểm làm việc khác trong giấy phép lao động.

Trước đó, trong bản thông báo phát đi vào ngày 20/12/2017, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia cho biết các chủ sử dụng lao động có trách nhiệm phải trả tiền thuế Levy cho các lao động nước ngoài mới, cũng như các lao động nước ngoài đã có giấy phép lao động.

Chính sách miễn thuế Levy bắt đầu áp dụng từ ngày 01/01/2018 và có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi người lao động nước ngoài trở về đất nước của mình.

Nếu bạn đang là lao động hợp pháp làm việc tại các nhà máy ở Malaysia thì thời điểm hiện tại công ty của bạn đã áp dụng chính sách tiền Levy mới này chưa? Hãy để lại ý kiến của bạn dưới bài viết này để mọi người cùng thảo luận nhé.

Lan Hương

Có liên quan: Chủ sử dụng lao động phải thanh toán tiền Levy cho người lao động kể từ 1/1/2018