Ngày 4/12, Cuộc biểu tình tại sân vận động Titiwangsa ở thủ đô Kuala Lumpur, do các tổ chức phi chính phủ của người Hồi giáo khởi xướng, thu hút hàng ngàn tín đồ đạo Hồi và những người tị nạn Rohingya tại Malaysia.

Thủ tướng Malaysia chỉ trích bà Aung San Suu Kyi

Xuất hiện cùng Chủ tịch đảng đối lập Hồi giáo PAS Abdul Hadi Awang trên khán đài, ông Najib phát biểu: “Chúng ta phải bảo vệ những người Rohingya, không chỉ vì họ cùng tín ngưỡng, mà vì họ là con người, sự sống của họ có giá trị”.

Ông chỉ trích: “Giải Nobel Hòa bình của bà Aung San Suu Kyi để làm gì? Chúng tôi nói với bà Aung San Suu Kyi rằng quá đủ rồi. Chúng tôi bảo vệ tín đồ Hồi giáo và đạo Hồi. LHQ phải làm gì đi chứ! Cộng đồng quốc tế không thể thụ động nhìn tội ác diệt chủng xảy ra được”. Mọi người hô to hưởng ứng: “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại).

loading...

Theo số liệu của LHQ, khoảng 30.000 người Rohingya đã phải tản cư do bạo lực bùng phát từ tháng 10 ở bang Rakhine (Myanmar) làm hàng chục người thiệt mạng. Người Rohingya không được hưởng quyền công dân dù họ sống qua nhiều thế hệ ở Myanmar.

Nhiều người Rohingya vượt biên giới sang Bangladesh kể lại họ đã bị quân đội Myanmar cưỡng bức, tra tấn, sát hại, thậm chí bị thiêu sống. Ông John McKissick, Giám đốc Cao ủy LHQ về người tị nạn ở Bangladesh, cho rằng người Rohingya đang gánh chịu tình trạng tương tự “thanh trừng sắc tộc”.

Malaysia, quốc gia 31 triệu dân với hơn 60% theo Hồi giáo, là nơi nhận nhiều người Rohingya tị nạn nhất, với 56.000 người có thẻ của Cao ủy nhân quyền LHQ, chưa kể hàng ngàn người nữa chưa được kiểm kê. Hôm 30.11, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao nước này Khairy Jamaluddin đã lên tiếng đòi ASEAN xem xét tư cách thành viên của Myanmar vì vấn đề người Rohingya. Malaysia cũng quyết định hủy 2 trận đấu bóng đá giao hữu giữa đội tuyển U.22 nước này với Myanmar để thể hiện sự phản đối.

Anh Dũng

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn