Mỗi con gà cảnh giống Malaysia chỉ cao bằng gang tay và có trọng lượng 300-500 gram, song giá rẻ cũng 10 triệu đồng, đắt lên tới cả trăm triệu.

Thú chơi gà cảnh Malaysia có mặt ở Việt Nam đã lâu
Thú chơi gà cảnh Malaysia có mặt ở Việt Nam đã lâu

Xuất xứ từ Malaysia, du nhập vào Việt Nam trên dưới 10 năm trở lại đây, gà tre Serama đã tạo ra một cơn sốt trong giới gà cảnh. Gà tre Seramachỉ cao bằng gang tay, trọng lượng từ 300 đến 500 gram. Với trọng lượng này, Serama là giống gà tre nhỏ và nhẹ nhất trên thế giới hiện nay.

Giống gà “vương giả”

Gà Serama thường được ví như một “công trình nghệ thuật sống”. Bởi lẽ, gà Serama trông đặc biệt hơn bất kỳ giống gà thông thường nào. Gà có dáng đứng vương giả với ngực ưỡn nở, thân hình thon gọn, cổ và đầu kéo về phía sau, không có khoảng trống giữa đầu và đuôi, cánh thẳng.

Được biết “công trình nghệ thuật sống” này được một nhà nghiên cứu người Malaysia, ông Wee Yean Een lai tạo từ các giống gà ác, gà tre Nhật, gà địa phương trong gần 20 năm (1971 – 1988). Cái tên Serama bắt nguồn từ tên của Raja Sri Rama, một nhân vật huyền thoại từ kịch rối bóng (shadow puppet) của Malaysia là nhân vật nổi tiếng với vẻ đẹp, sự sang trọng và vương giả.

Kết quả hình ảnh cho serama malaysia

Kể từ lần triển lãm đầu tiên giống gà này vào năm 1990, Serama đã trở nên phổ biến và nhanh chóng trở thành thú cưng ở Malaysia. Hiện tại, chú gà đặc biệt này cũng được rất nhiều quốc gia ưa chuộng trong đó có Việt Nam.

Hình ảnh có liên quan

Việc chăm sóc gà tưởng đơn giản nhưng lại tốn nhiều công sức. Thức ăn của gà cũng giống như những chú gà thường. Tuy nhiên, cái khó nhất đối với việc nuôi những chú gà này là tập dáng đứng và chăm bộ lông. Gà được nuôi trong những chiếc lồng đặc biệt cho đến khi trổ lông, được chăm bằng thực đơn đặc biệt để lông trở nên óng mượt với trứng cút xay nhỏ, dầu cá.

“Để có được một chú gà Serama dáng chuẩn nặng 300g, gà phải được tạo dáng ngay từ khi còn bé, vì khi đó xương gà mềm. Đến khi gà đẹp, lên ngực, trổ lông… là phần thưởng cho những ngày tháng vất vả của chủ gà.

Kết quả hình ảnh cho serama malaysia

Mặc dù phải kỳ công chăm sóc nhưng “gà vương giả” đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Bởi chi phí mua và nuôi cũng không đắt đỏ. Hiện tại, trên thị trường, gà được rao bán với giá khoảng 2,5 triệu đồng/cặp.

Kết quả hình ảnh cho serama malaysia

Với những chú gà dáng đẹp, cân nặng “chuẩn” sẽ còn được bán với giá lên đến 600 USD ( trên 12,5 triệu đồng) đến hơn 1.400 USD (gần 30 triệu đồng). Đặc biệt với những chú gà giành giải có thể lên đến 50 hay cả trăm triệu đồng.

Kết quả hình ảnh cho serama malaysia

Với “tính cách” khá dạn người, vẻ đẹp “vương giả” mà những chú gà Serama đã trở thành vật cưng ở khắp nơi trên thế giới.

Vũ Loan