Malaysia là đất nước đa sắc tộc, đa tôn giáo. Điều này góp phần làm nên nền văn hóa đa dạng với nhiều lễ hội Malaysia quanh năm…

Dưới đây là thời gian diễn ra 5 lễ hội Malaysia đặc sắc bạn có thể tham gia…

1. Chinese New Year

Không khí Tết Chinese New Year (Tết người Malaysia gốc Hoa)
Không khí Tết Chinese New Year (Tết người Malaysia gốc Hoa)

Malaysia là một trong những nước ở khu vực Đông Nam Á tổ chức tết cổ truyền (Tết người Hoa ở Malaysia) trên quy mô lớn. Lễ tết thường diễn ra trong khoảng 15 ngày cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 âm lịch với nhiều nghi thức cũng bái khác nhau và gần giống như ở Việt Nam.

Cộng đồng người Hoa thường trang trí nhà cửa của họ với màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và xua đuổi ma quỷ, đường phố được treo đèn lồng và chiếu sáng nhấp nháy.

Trong những ngày tết, mọi người thường viếng thăm nhau, tổ chức ăn uống linh đình. Ban đêm, lễ hội càng sôi động hơn với pháo hoa và các màn biểu diễn múa lân.

2. Lễ hội Deepavali (Diwali)

Deepavali là lễ hội chung của tất cả mọi người với ý nghĩa tôn vinh sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của ánh sáng trước bóng tối...
Deepavali là lễ hội chung của tất cả mọi người với ý nghĩa tôn vinh sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của ánh sáng trước bóng tối…

Deepavali là lễ hội ánh sáng (đồng thời cũng là năm mới) của người Hindu, được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11 hằng năm. Lễ hội tràn ngập ánh sáng của các ngọn đèn tượng trưng cho chiến thắng, chống lại bóng tối, cái ác và những thử thách khác đối với người Hindu.

Vào ngày lễ này, người Hindu thường thức dậy sớm, tắm sạch cơ thể bằng dầu trước khi cầu nguyện. Các ngôi đền Ấn Độ giáo được thắp sáng bằng hàng ngàn ngọn đèn, pháo hoa và các cuộc diễu hành.

Những con phố có đông người Ấn Độ sinh sống thường nhộn nhịp hơn cả. Nếu may mắn được mời tham dự lễ hội với gia đình người Hindu, bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn mang hương vị Ấn Độ hấp dẫn.

3. Lễ hội Hari Raya

Lễ Hari Raya nhằm đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan, được coi là lễ hội Hồi giáo quan trọng nhất ở Malaysia.
Lễ Hari Raya nhằm đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan, được coi là lễ hội Hồi giáo quan trọng nhất ở Malaysia.

Lễ Hari Raya không diễn ra vào một thời gian cụ thể nào mà thay đổi hằng năm tùy thuộc vào chu kỳ mặt trăng được quan sát và quyết định bởi Hội đồng tổ chức tôn giáo địa phương.

Tại Malaysia, 2 ngày đầu lễ hội được coi là những ngày nghỉ lễ Quốc gia, nhưng hầu hết mọi người thường dành một tuần nghỉ lễ trong dịp này. Người Hồi giáo làm việc ở những thành phố lớn sẽ quay về quê nhà của họ để đoàn tụ với gia đình, thăm gặp người thân và những người bạn hữu.

Trong những ngày này, người Hồi giáo cầu nguyện, mở cửa đón tiếp khách và tổ chức ăn uống. Trẻ em và người lớn tuổi thường được tặng tiền may mắn đựng trong những chiếc túi màu xanh lá cây.

Theo lời nhà tiên tri Muhammad, việc cử hành Aidilfitri để kêu gọi sự đoàn kết, thống nhất của những người Hồi giáo. Đó là một ngày hội vui vẻ, mở lòng nhân ái, vị tha để mọi người cùng tìm đến sự bình an và niềm hạnh phúc.

4. Lễ hội Thaipusam

Malaysia triển khai 2000 cảnh sát bảo vệ lễ hội Thaipusam tại Batu Caves
Lễ hội Thaipusam tại Batu Caves, Selangor.

Lễ hội Ấn Độ giáo này được tổ chức bởi cộng đồng người Tamil, bắt đầu bằng cuộc diễu hành từ đền Sri Mahamariamman ở Kuala Lumpur, kéo dài 15 km tới động Batu. Kết thúc cuộc hành trình 8 giờ bằng việc leo 272 bậc thang để tới đỉnh của hang động.

Thời gian diễn ra lễ hội ThaiPusam thường dựa vào ngày trăng tròn theo lịch của người Hindu (thường là tháng 1 hoặc tháng 2). Lễ hội thu hút trên một triệu tín đồ Hindu giáo và hàng ngàn du khách từ các nước khác. Họ thường mang theo những mâm lễ lớn để dâng cúng, xin ban phước lành từ đức Chúa Murugan.

Lễ hội còn được tổ chức ở các hang động ở Ipoh, Perak và Penang.

5. Lễ hội Wesak (Đại lễ Phật Đản)

Wesak Day còn gọi là Lễ Phật Đản ở Malaysia
Wesak Day còn gọi là Lễ Phật Đản ở Malaysia

Lễ hội Wesak diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hằng năm (khoảng tháng 4, 5 dương lịch), là ngày Đại lễ Phật Đản, kỷ niệm ba ngày quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật (ngày sinh, ngày Ngài giác ngộ và ngày Ngài đạt đến cõi Niết bàn).

Phật tử Malaysia thường bắt đầu lễ hội vào lúc bình minh. Họ tìm đến các ngôi đền Phật giáo để hành thiền, dâng tặng thức ăn, nhang đèn và cầu nguyện.

Lễ hội Wesak còn gọi là Lễ Phật Đản ở Malaysia
Điểm đặc biệt là nghi lễ phơi nắng tấm thangka trong ngày Phật đản

Tấm “thangka” với kích thước 60mx12m là đặc trưng của ngôi chùa này và thu hút tín đồ từ khắp nơi. Vào thời điểm hiện tại, đây là bức tranh sơn dầu lớn nhất về Đức phật ở Malaysia.

Tình Tina