Những người con xa xứ như tôi luôn mong đến Tết được về cùng gia đình sum họp. Nhưng năm nào không được về quê thì Tết ở Malaysia trong tôi luôn tràn đầy những khoảng trống lặng lẽ…

Những năm tháng ở Malaysia, đêm giao thừa một mình trong căn phòng nhỏ không có bánh chưng, giò lụa, canh măng mẹ nấu. Lúc đó, tôi càng nhớ hình ảnh cả nhà mình quây quần bên nhau, đơn giản nhưng ấm cúng và hạnh phúc vô cùng.

Tết xa nhà của tôi là những đêm dài bồn chồn thao thức, bỏ hàng giờ đồng hồ nằm tưởng tượng xem giờ này cả nhà mình đang làm gì. Bố sẽ mua cây gì, hoa gì, em sẽ giúp mẹ dọn dẹp và trang trí như thế nào, rồi mẹ có gói nhiều bánh trưng xanh.

Giờ đây khi đã xác định đi làm xa xứ, cuộc sống mưu sinh kiếm đồng bạc nơi xứ người, tôi đã 5 đón cái Tết xa nhà. Tết xứ người không giống Tết như quê mình hồi đó. Tết nơi này buồn và vắng lắm, không có cảnh chị em ngồi quay quần bên nồi bánh chưng xanh nghi ngút khói, không có cảnh ngồi nhìn mẹ chuẩn bị mâm ngũ quả, nhang đèn để cúng tất niên… 

Tết nơi này đường xá vắng tanh vắng ngắt, chợ búa, hàng quán hầu như đóng cửa. Tôi không thấy cảnh hội hè nhộn nhịp của ngày xuân.

Tôi thèm lắm một bữa cơm ngày Tết quê nhà, có thịt đông béo ngậy, có bánh chưng, dưa món, củ kiệu, giò chả các loại, có vịt nấu măng hương vị đậm đà… Tôi thèm cắn một miếng mứt ngọt ngào, nhấp một ngụm trà mạn sen thơm phức ngoại vừa pha. Càng nghĩ càng thương, lại nhớ vô cùng, tự nhiên sống mũi tôi cay cay.

Đã 5 năm ăn Tết ở Malaysia, dường như tôi không còn cảm nhận được không khí thiêng liêng của ngày Tết. Chỉ có đám bạn cùng tôi cùng cảnh ngộ tụ tập nhau, tự đi chợ mua về nấu một số món ăn hương vị quê.

Hôm nay lòng gợn buồn viết lại những cảm xúc về Tết ở Malaysia. Chúc mọi người có một cái Tết vui vẻ, may mắn và thành công trong năm mới nhé.