Đã nhiều năm qua con chỉ biết đến hương vị Tết Mã Lai, không về Việt Nam thì Tết chỉ qua những câu chuyện của bạn bè kể lại khi họ may mắn có dịp về sum họp bên gia đình…

Đã nhiều năm qua con không về nhà ăn tết, chỉ biết đến hương vị Tết Mã Lai...
Đã nhiều năm qua con không về nhà ăn tết, chỉ biết đến hương vị Tết Mã Lai…

Một cái Tết nữa lại về phải không mẹ? Lâu lắm rồi con không được về ăn Tết cùng gia đình, cứ mỗi mùa xuân trôi qua con gái của mẹ lại càng trưởng thành hơn và mái tóc của bố lại đậm màu sương gió vì phải vất vả lo cái ăn, cái mặc cho chúng con. Khi cái Tết đang đến gần, con lại càng nhớ lại những kỷ niệm thời thơ bé con được bên gia đình cùng đón Tết, cả nhà ta được vui vẻ quây quần bên  bữa cơm tất niên, cùng nhau đón giao thừa.

Mẹ ơi, công ty con cũng sắp được nghỉ, Tết Mã Lai là tết của người Hoa bên này. Năm nay một số chị em làm cùng về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình, thấy tụi nó nói cười mà con tủi lắm. Đoạn đường từ phòng trọ tới công ty với con sao mà dài quá, nhìn mọi người trên phố ai cũng nô nức sắm Tết, hai hàng nước mắt cứ lăn dài, con cảm thấy mình thật nhỏ bé và cô đơn giữa đất Penang ồn ào và huyên náo này. Con lại nhớ đến hình ảnh của những cái Tết năm nào ở quê.

Con sống xa nhà lâu rồi nên có thể con không nhớ những con đường, những xóm nhỏ ở quê nhà nhưng con vẫn nhớ lắm không khí Tết con được bên gia đình. Ai cũng nói con là đứa giàu cảm xúc và giỏi chịu đựng. Hàng ngày con hay viết những lời chúc tốt đẹp, hay làm những clip tặng bạn bè, thậm chí nhớ rất rõ ngày sinh nhật của bạn bè nhưng con chưa bao giờ nói hay thậm chí là viết lên những lời yêu thương dành cho bố mẹ và giờ đây con thấy mình sao vô tâm quá.

loading...

Con qua Malaysia lao động cũng được 5 năm và vỏn vẹn về nhà thăm nhà được một lần vào dịp 3 năm hợp đồng đầu tiên kết thúc. Con bên này vẫn khỏe và cố gắng làm việc để nhà mình đỡ vất vả hơn. Tết Mã Lai năm nay cũng như mọi năm, chỉ có điều bạn bè về nhiều nên không còn gói bánh chưng như trước. Con nhìn tờ lịch mà buồn quá, nghĩ về gia đình đang rộn rã vào xuân…

Con còn nhớ hồi đó thu nhập của gia đình mình chẳng có gì nhiều, mỗi khi gần Tết là mẹ lại bán heo để có tiền tiêu, dù ít dù nhiều thế nào bố luôn căn dặn mẹ phải dành ra ít tiền mua đồ Tết cho chúng con, dù khó khăn đến đâu bố luôn cố gắng làm lụng để chị em con có được cuộc sống tốt nhất.

Mỗi lần nói chuyện qua điện thoại, bố đều căn dặn con phải cố gắng làm việc vì cuộc sống ở nhà vất vả thế nào con biết rồi mà. Gia đình sẽ và luôn là động lực cho con phấn đấu.

Tết Mã Lai buồn lắm mẹ à, chỉ bên mẹ là mùa xuân thôi!
Tết Mã Lai buồn lắm mẹ à, chỉ bên mẹ là mùa xuân thôi!

Gần tết Mã Lai, thời tiết dạo này cũng mưa nhiều và se lạnh mẹ à, nhưng chẳng thấm thía gì so với cái rét ở quê mình đâu. Con ước rằng giờ đây con có thể về bên bố mẹ để nói những lời yêu thương, nấu cho bố những món ăn bố thích, cùng chuẩn bị đón Tết với gia đình yêu thương của mình như thời thơ bé…

Con sẽ kể cho bố mẹ nghe những câu chuyện của con về cái Tết Mã Lai, cả của bạn bè con nữa về những trải nghiệm của những tháng ngày sống nơi đất khách quê người. Con ước rằng con luôn được sà vào vòng tay yêu thương của mẹ những lúc con cảm thấy cô đơn như lúc này đây…

Bố à, Tết này gia đình mình lại thiếu con rồi, mong rằng Tết sau và nhiều Tết sau nữa năm nào con cũng sẽ được về bên cha, bên gia đình mình đón Tết, để con không phải cô đơn, lạc lõng giữa chốn thị thành xa lạ này.

Những ngày cuối năm cứ chầm chậm qua đi, mong rằng năm mới sức khỏe, hạnh phúc, may mắn sẽ đến với gia đình mình mẹ nhé.

Tết Mã Lai buồn lắm mẹ à, chỉ bên mẹ là mùa xuân thôi!

Ngọc Linh

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn