Mỗi vận động viên tại Sea Games 29 khi bước lên bục vinh quang sẽ được tặng một cây xanh nhỏ, có vẻ hơi khó hiểu thông điệp của nước chủ nhà, thay vì thông thường là vòng nguyệt quế như các kỳ Sea Games khác…

SEA Games 29 đang diễn ra sôi nổi tại Malaysia với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của các vận động viên tranh tài tại kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Mỗi tấm huy chương lấp lánh mà các vận động viên đạt được đều phải trải qua biết bao khó khăn và sự cống hiến, thật tự hào sau mỗi môn thi đấu khi quốc kỳ Việt Nam được kéo lên…

Tuy nhiên, bạn có để ý rằng ngoài những huy chương lấp lánh mà các VĐV đạt được, dù bất kỳ huy chương nào cũng được tặng một cái giỏ xinh xắn có chú hổ Rimau (linh vật Sea Games 29) và một cây xanh nhỏ đi kèm?

Vâng, đó không phải là những cây xanh để trang trí hay mang tài lộc tới cho chủ nhân mà ý nghĩa thật sự sau nó là Uỷ ban Tổ chức Sea Games Malaysia (MASOC) đã đặt mục tiêu trồng 5.294 cây xanh sau khi kết thúc SEA Games 29 theo chương trình “Một huy chương – Một cây xanh”.

Do đó, mỗi huy chương vàng, bạc và đồng sẽ có thêm một cây xanh nhỏ bên cạnh chú hổ Rimau trong buổi lễ trao giải, và những cây này sẽ được trồng tại các khu bảo tồn rừng ở bán đảo Malaysia như bang Perak, Kelantan và Terengganu.

Theo chiến lược truyền thông của MASOC,  động thái sáng tạo này được lấy cảm hứng từ ý tưởng để bù đắp lượng khí thải cácbon mà SEA Games 29 mang tới cũng như để nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của việc phục hồi rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Để đảm bảo sự thành công của chương trình này, ban tổ chức đã chuẩn bị ba loại cây trồng đặc biệt. Mặc dù sầu riêng của Malaysia rất nổi tiếng, nhưng trong chiến dịch này lại không phải là cây sầu riêng. Đó là cây doi (mận), măng cụt và cây Salam (lá Salam làm hương liệu trong chế biến thực phẩm và có tác dụng chữa bệnh).

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, ông Khairy Jamalludin nói rằng những VĐV Malaysia đoạt huy chương vàng sẽ có thêm vinh dự được gắn tên của họ lên một trong những cây xanh được trồng xung quanh sân vận động quốc gia Bukit Jali.

Và đó là cách mà người Malaysia cổ vũ cho các vận động viên của họ tiến lên bục vinh quang cao nhất. Chắc chắn rồi, họ xứng đáng được vinh danh như vậy!

Phương Trinh