Chương trình tái tuyển dụng lao động bất hợp pháp Rehiring kết thúc vào 30/6 đã nhận được phản ứng không như kỳ vọng của Chính phủ Malaysia bởi số người đăng ký quá ít ỏi…

Theo ông Michael Kang, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia (SMEAM), điều kiện quá cao và lệ phí “cắt cổ” là những lý do chính tại sao nhiều chủ sử dụng lao động và người lao động bất hợp pháp không tích cực tham gia chương trình này.

Cũng theo ông Michael, nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy rằng có quá nhiều điều kiện để thực hiện và quá trình nộp đơn quá nhiều rắc rối, bên cạnh đó không phải tất cả những người nhập cư bất hợp pháp có đủ điều kiện để tham gia vào chương trình.

Những người nhập cư bất hợp pháp vào Malaysia hoặc công nhân bất hợp pháp sau khi hết thời hạn ở lại và đi du lịch đã trốn ở lại thì không thể được thuê theo chương trình.

loading...

Những người trên 45 tuổi cũng không được thuê lại.

Ông cho biết tại cuộc họp với Phó thủ tướng Nur Jazlan Mohamed ngày 31/5, SMEAM đã yêu cầu sau ngày 30/06 chính phủ cần nới lỏng các quy tắc và áp dụng chương trình cho tất cả các lĩnh vực, nhằm cho phép hợp pháp hóa việc thuê tất cả lao động bất hợp pháp nhằm khắc phục những vấn đề của người lao động bất hợp pháp hiện nay.

Phó thủ tướng Nur Jazlan đã hứa trả lời sau khi cập nhật thông tin từ các bên liên quan về chương trình Rehiring trong hai tuần. Ông Kang cho biết SMEAM vẫn đang chờ câu trả lời của Phó thủ tướng.

Bộ Nội vụ công bố rằng chương trình Rehiring sẽ kết thúc cuối tháng Sáu.

Chương trình hiện chỉ có 111.410 người nhập cư bất hợp pháp đăng ký trong khi các cơ quan chức năng ước tính có khoảng 2-4 triệu lao động bất hợp pháp đang hiện diện tại Malaysia.

Quang Hà

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn