Suy ngẫm về một năm 2016 đầy biến động của lao động Việt tại Malaysia

Vậy là một chặng đường dài của năm 2016 đã qua. Bạn đã làm được gì trong năm này chưa. Ta cùng nhau điểm lại một vài sự kiện đã qua đối với người lao động Việt Nam tại Malaysia các bạn nhé.

Bắt đầu từ tháng 2 năm 2016 là lúc chính phủ Malaysia đẩy mạnh chiến dịch truy quét người lao động bất hợp pháp. Mọi người nhốn nháo lên và lo làm giấy tờ. Ai không có tiền làm giấy tờ thì luôn sống trong tâm trạng lo âu, một số bạn không may thì đã bị bắt giữ và đang trong các trại tạm giam của Sở Di Trú. Có thể nói đợt truy quyét này xáo trộn công việc, ảnh hưởng mạnh mẽ và trực tiếp đến người lao động bất hợp pháp rất nhiều.

Truy quét liên miên, người lao động không giấy tờ suốt ngày lo chạy trốn để tránh bị bắt giữ

Thời điểm cuối năm 2015, đồng tiền Ringgit rớt giá mạnh. Có những thời điểm tiền xuống còn 4.900 VNĐ/1RM. Chúng ta cứ trông chờ tiền lên giá cho đời công nhân còn có chút tươi. Thực tế thì sau 6 tháng đầu năm, đồng tiền có lúc trồi lúc sụt 52, 53, thậm chí có lúc đạt 56 nhưng không thể khôi phục lại được 6.500 VNĐ/1RM thủa nào. Và hiện tại tiền ring đầu năm đã cố định ở mức… 1RM=5.000 VNĐ.

loading...

Hàng hóa sinh hoạt, thực phẩm thì tăng liên tục. Các loại thuế tiêu thụ chồng lấn khiến giá cả các mặt hàng đắt đỏ khác thường. Tất cả cũng do ảnh hưởng lớn từ việc đồng Ringgit rớt giá so với đồng USD. Trong khi người lao động đồng lương bèo bọt, làm thêm bấp bênh khi có khi không, khiến mức thu nhập so với chi phí cuộc sống vốn khó khăn giờ càng thêm èo ọt.

Thuế Levy tăng từ ngày 18/3 như khoét sâu thêm vào nỗi buồn mang tên người lao động nhập cư. Levy bình quân tăng từ RM,1250/năm lên RM1,850/năm. Bởi chính phủ Malaysia muốn thu về một khoản tiền lớn vào ngân sách đang trống rỗng, bết bát của họ. Chương trình Rehirring – Hợp pháp hóa lao đông bất hợp pháp cũng không nằm ngoài lý do nhằm tăng thu cho ngân sách chính phủ. Tuy nhiên kết thúc năm 2016 mà vẫn chưa có visa cho người lao động, dù họ đăng ký làm cả gần năm nay.

Rehiring – Chương trình làm visa tốn kém, đầy rủi ro đối với người lao động

Từ đầu năm 2016 tới nay, tỉ lệ người lao động Việt Nam chết tại Malaysia cũng tăng hơn. Cộng đồng chúng ta hàng tháng đều đau buồn, bàng hoàng khi hay tin có thêm một người con đất Việt nằm xuống. Chết do đánh nhau, bị giết, tai nạn hay do bệnh lý. Có nhiều lý do khác nhau, nhưng chúng ta mỗi lần hay tin đều thảng thốt… Phận làm thuê xứ người sao quá mong manh.

Chạy trốn truy quét của cảnh sát, một phụ nữ Việt tử vong ngày 17/1/2017

Cuộc sống nhiều cay đắng tủi hờn dường như vậy vẫn là chưa đủ bởi tình người ở Malaysia vẫn luôn là thứ gì đó xa xỉ. Khi người Việt lừa gạt người Việt bằng đủ các thủ đoạn khác nhau. Các kiểu lừa đảo phong phú biến hóa khôn lường, đủ để viết thành cuốn tiểu thuyết mang tên “Malaysia Chí Dị”.

Khi cuộc sống tại Malaysia bất an và xô bồ như vậy thì con người ta có xu thế sống khép kín lại, thu mình vào trong vỏ ốc và nhìn nhận cuộc sống bằng ánh mắt hoài nghi. Thế nên, thật khó mà phát huy tối đa được tinh thần bầu bí tương thân, khó có thể phát huy được sức mạnh cộng đồng hay tình người nơi viễn xứ.

Sập cầu bộ hành ở Kuala Lumpur, một công nhân Việt tử nạn ngày 30/11/2016

Người công nhân xa xứ tại Malaysia nhìn mặt bằng chung đa phần là khổ. Kiếm được 10 triệu để gửi về quê chẳng dễ dàng gì. Phải chắt chiu đôi ba tháng may ra mới dành dụm được. Trừ một số ít các bạn may mắn rơi vào công ty làm ăn được, hay có thâm niên lâu năm thì mức thu nhập dễ chịu hơn đôi chút. Kiếm được tiền không chỉ đánh đổi mồ hôi, nước mắt mà còn cả bằng tính mạng…

Khi người lao động Việt cảm thấy cuộc sống bất an, không có thu nhập ổn định hoặc thu nhập thấp, họ muốn về nước thì cũng là cả hành trình dài và không dễ dàng gì. Một số cán bộ làm việc ở cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia thì thờ ơ, thậm chí còn vòi vĩnh tiền nong, gây khó khăn, sách nhiễu khi người lao động muốn làm thủ tục về nước…

Người lao động đi đóng tiền phạt để về nước

Ai đã rơi vào hoàn cảnh này mới thấu được nỗi đau. Thậm chí là ngạc nhiên, căm giận và sợ hãi. Đó cũng là một lý do vì sao người ta nói ở Malaysia không được về Việt Nam cũng không xong.

Các bạn ạ, hôm nay chúng ta cùng nhau ôn lại sự kiện trong năm 2016 không phải để chúng ta có cái nhìn ảm đạm về cuộc sống tại Malaysia. Thực tế thì ai có ý định về quê hay đã về quê thì đã về rồi hoặc đang chuẩn bị về. Cái gì đã đến, đã xảy ra thì đã đến rồi, đã xảy ra rồi.

Cùng nhìn lại vấn đề để chúng ta cùng nhau phấn đấu hơn nữa. Cái gì được thì ta phát huy, mặt nào chưa được thì ta sửa chữa, thay đổi nó. Có như vậy ta mới vạch rõ được con đường đi sáng suốt, kiên trì phấn đấu và vững tin để từng bước gặt hái những thành công trên con đường mà ta đã chọn.

Tết nguyên đán 2017 đang tới gần! Chúc cho tất cả cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia một năm dồi dào sức khỏe, lạc quan về tương lai, gặp nhiều thuận lợi, bình an trong cuộc sống.

Trần Uy

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*