Thời sự Malaysia

Sultan Abdul Halim đã về nơi an nghỉ cuối cùng trong sự đau buồn của người dân Malaysia

Advertisement

Hơn 10.000 người dân bang Kedah đã có mặt từ sớm để được tiễn đưa vị vua yêu quý của họ – Sultan Abdul Halim rời Istana Anak Bukit về nơi an nghỉ tại lăng mộ hoàng gia theo nghi lễ truyền thống vào tối hôm qua.

89 phát đại bác được khai hỏa bởi lữ đoàn pháo binh ở Kedah như cách quân đội bày tỏ đau buồn trước sự ra đi của Sultan Abdul Halim lúc 2 giờ 30 chiều ngày 11/9 tại Istana Anak Bukit, Alor Star.

Những người có mặt tại Istana Anak Bukit đã chìm vào một cảm giác đau buồn sâu sắc khi bài hát truyền thống của bang Kedah vang lên, được các nhạc công phục vụ Sultan Abdul Halim suốt hành trình cuối cùng 11 km đi tới lăng mộ hoàng gia ở Jalan Langgar.

loading...

(Đấng tối cao Allah ban phước lành cho Sultan, trị vì ngai vàng mãi mãi, để bảo tồn tôn giáo của Đấng tối cao tại khắp bang Kedah)

Advertisement

Toàn bộ lời bài hát rất ngắn ngủi, thông thường chỉ mất ít thời gian, nhưng nhạc công kèn đồng đã chơi nó với tốc độ chậm nhất khiến cho người ta có cảm giác thời gian như ngừng trôi, để Sultan được sống mãi…

Tại khu lăng mộ hoàng gia ở Jalan Langgar, một bầu không khí đau thương bao phủ, dẫn đầu là một nhóm 55 người mang các biểu tượng hoàng gia Kedah chuẩn bị các thủ tục hạ huyệt.

Sultan Abdul Halim được an nghỉ bên cạnh ngôi mộ của người vợ đầu tiên, Almarhumah Sultanah Bahiyah, đã qua đời tháng 8 năm 2003 sau một thời gian chiến với căn bệnh ung thư.

Không ai có thể kìm nén được những giọt nước mắt khi tiếng đàn nobat (nhạc cụ hoàng gia) cất lên bên trong lăng mộ. Đó là khoảnh khắc cuối cùng báo hiệu rằng vị vua yêu quý của bang Kedah đã ra đi mãi mãi!

Sultan Abdul Halim sinh ngày 28 tháng 11 năm 1927 tại Istana Anak Bukit. Ông được bổ nhiệm làm Sultan của Kedah vào năm 1958 và là con trai sống thọ nhất của Sultan thứ 27 bang Kedah, Almarhum Sultan Badlishah Sultan Abdul Hamid. Ông đã đi vào lịch sử là Sultan(Tiểu vương) đầu tiên trở thành Yang di-Pertuan Agong (vua Malaysia) hai lần.

Quang Vinh