Tờ New Straits Times đưa tin sáng 10/1, hai công dân Philippines đã bị Cục Đăng ký Quốc gia Malaysia (NRD) bắt giữ vì sử dụng thẻ căn cước giả để làm bảo vệ cho một tòa nhà của Chính phủ Malaysia tại đường Duta, thủ đô Kuala Lumpur.

Tổng giám đốc NRD Mohd Yazid Ramli cho biết khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ, hai người Philippines nói trên, 30 và 40 tuổi, cho biết họ là người dân bang Sabah, Malaysia. Tuy nhiên, họ đã không thể đưa ra được các giấy tờ chứng minh.

Điều tra của NRD cho thấy hai người trên đã sử dụng thẻ nhận dạng giả mạo. Trên thực tế, họ là công dân Philippines, nhập cảnh vào Malaysia được khoảng 2 tháng. Họ đã mua thẻ nhận dạng giả với giá 400 ringgit.

Theo lãnh đạo NRD, Cục này đang tiến hành các chiến dịch nhằm truy quét các công nhân nước ngoài sử dụng thẻ nhận dạng giả mạo để tìm kiếm công việc tại Malaysia, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ an ninh.

Trước đó, vào ngày 9/1, 3 người Philippines khác cũng đã bị bắt giữ tại khu vực Segambut, Kuala Lumpur, do sử dụng giấy tờ giả mạo. Một trong số đó cũng làm nghề bảo vệ.

Nguyễn Cường