Để làm giảm khả năng đưa và nhận hối lộ để được cán bộ Sở di trú cấp phép người nhập cư “mua cửa” vào nước này, các bộ phận mới sẽ được thiết lập để thực hiện cải cách hành chính…

Cục trưởng Cục quản lý XNC, Datuk Mustafar Ali cho biết mặc dù hành động đã được thực hiện đối với một số “cán bộ xấu” và sẽ tiếp tục loại bỏ những “cán bộ tham nhũng” đã làm hoen ố hình ảnh của hàng ngàn cán bộ “đáng tin cậy” khác.

Mustafar cảnh báo những người đang nỗ lực móc nối hối lộ các cán bộ của cơ quan di trú cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

loading...

“Tôi cảnh báo tất cả mọi người – không hối lộ cán bộ của tôi. Cục XNC sẽ cùng làm việc với các cơ quan thực thi khác để xử lý những người đưa hối lộ cho nhân viên di trú.”

Mới đây sự việc bị phanh phui khi một báo cáo tố giác nhóm cán bộ thực thi di trú đã móc nối kiếm tiền bằng cách chấp nhận từ RM200 để RM2,500 để cho phép xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hơn 16.000 công dân nước ngoài từ nhiều quốc gia. Số tiền thu được từ khoản bất chính này là 18 triệu Ringgit, kể từ năm 2014.

Bình luận về điều này, Mustafar cho biết bốn nhân viên nhập cư đã bị buộc tội trong khi những người khác đang được điều tra và theo dõi.

Mustafar cho biết các bộ phận cũng sẽ có biện pháp phòng ngừa để tăng cường hệ thống và thủ tục để đảm bảo lỗ hổng được bảo hiểm và điểm yếu sửa chữa.

Ví dụ: Trong khi những người nước ngoài nhập cảnh Malaysia như khách du lịch phải xuất trình giấy tờ lưu trú cũng như vé trở về nước xuất xứ của mình, thủ tục này đã không được thực hiện đầy đủ.

“Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để đảm bảo quy định này được thực hiện nghiêm túc” Mustafar cho biết.

******
Về một vấn đề khác liên quan tới cấp Work Permit cho lao động nước ngoài tại Malaysia, Mustafar thừa nhận sự chậm trễ, kêu gọi các cơ quan, bộ phận để xử lý các ứng dụng cho người lao động nước ngoài nhanh hơn.

Tuy nhiên, ông cho biết, trong khi các bộ phận thúc đẩy quá trình này, sẽ không có sự thỏa hiệp bởi đó là một quy trình phức tạp và phải tuân theo trình tự đúng pháp luật. Nó liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia và bảo vệ chủ quyền cũng như ngăn chặn buôn lậu người di cư vào đất nước.

Anh Dũng

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn