Lao động”bất hợp pháp” “làm việc chui” tại Malaysia đồng nghĩa là người lao động đã tự đánh mất tư cách pháp nhân, từ bỏ quyền được pháp luật nước bạn bảo vệ, phải sống và làm việc chui lủi nơi đất khách quê người.

Đã có nhiều cảnh báo khi trở thành lao động bất hợp pháp sẽ gây ra thiệt hại, rủi ro cho chính bản thân người lao động phải đối mặt nhưng một số bạn vẫn nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng môi giới bất hợp pháp bỏ trốn ra ngoài làm việc, do không có giấy phép lao động, không có thẻ cư trú nên bị bóc lột sức lao động, thậm chí bị lạm dụng tình dục, bị cảnh sát địa phương bắt giam giữ, phạt tù, bị trục xuất về nước…

Khi cần tuyển người, hay cần người làm ai cũng đều vỗ ngưc xưng tên là họ đã bao cảnh sát, bao ăn ở, yên tâm… nhưng khi bị đột kích thì mới hiểu. Chủ nhân phủi tay ngó lơ như người không quen biết. Họ chẳng dại gì đương đầu với pháp luật Malaysia, bởi luật ghi rõ tội của lao động bất hợp pháp không giấy tờ là 1 thì tội của chủ sử dụng lao động bất hợp pháp gấp 10 lần. Hơn nữa, cần lao động thì họ lại tiếp tục tuyển con mồi mới, chứ chẳng phải tốn kém gỡ lao động đã bị bắt ra.

Lý do trở thành lao động chui BHP thì nhiều lắm, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau như trốn nợ do bài bạc, quản lý (boss) vùi dập cắt OT, đánh nhau trong công ty, chửi nhau với quản lý…vv

Phổ biến hơn cả là do công ty mức lương thấp, không có làm thêm, thu nhập không bảo đảm cuộc sống cho lao động; việc khám sức khỏe định kỳ không đạt yêu cầu buộc người lao động phải về nước … nên họ cũng trốn ra ngoài luôn.

Nói chung về cơ bản, người lao động làm việc tại Malaysia sẵn sàng phá vỡ hợp đồng ra ngoài làm để có thu nhập cao hơn, cho dù việc làm này có thể gặp rủi ro và bị trục xuất về nước.

Nhưng sự đời tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa giống như một câu thơ châm biếm, chua chát ngụ ý rằng:

“Cây khô tưới nước vẫn khô
Số nghèo thì có đi mô vẫn nghèo”

Ra ngoài, lương công nhân phần lớn cao hơn nhà máy so với mặt bằng chung thật nhưng hầu hết những bạn trẻ đều nướng vào vào lô đề, cờ bạc. “Bên này như một xã hội Việt Nam thu nhỏ, ở nhà có gì bên này có cái nấy, miễn là anh có tiền”.

Thi thoảng công việc trúng quả gì có tí tiền thì đã phải í ới gọi nhau đi đốt tiền, “anh em mình là một gia đình”, lên bar đi bay, lắc, kẹo, ke, gái gú … đến dân bản xứ phải chào thua về cách chơi của một số bạn trẻ người Việt. Vì thế dễ hiểu rằng “có rất nhiều người ở càng lâu càng không có tiền”.

Hình ảnh có liên quan

Đến một ngày không còn nhiều việc như trước hay bị chủ sa thải đồng nghĩa với không có tiền, không giấy tờ, không còn ai xung quanh thì những cay đắng ở Malaysia mới hiện lên rõ rệt. Cuộc sống lại bắt đầu từ con số 0, là những chuỗi ngày mưu sinh cùng cực đi kèm nỗi lo cảnh sát, sở di trú truy quét…

Rõ ràng, cuộc sống của lao động bất hợp pháp không lãng mạn như phim ảnh với những con dốc đầy hoa mà thực tế những đồng Ringgit kiếm được phải đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả tính mạng.

Cuộc đời lao động chui lủi bất hợp pháp còn khó khăn, đắng cay gấp bội vì không có một thân phận pháp lý chính danh, không được đảm bảo quyền lợi bình đẳng về an sinh và thành quả lao động và thường xuyên phải đối diện với những hiểm nguy tiềm ẩn trong chuỗi ngày mưu sinh nơi xứ người.

Hãy suy nghĩ về điều đó các bạn nhé!

Trần Uy