Sau những nỗ lực của ngân hàng nhà nước Malaysia, hiện tại có thể nói là tỷ giá đồng Ringgit chỉ ở mức ổn định, không xuống thấp hơn nữa, chứ chưa thể tăng trở lại thời điểm này.

Ngày hôm nay, tỷ giá hối đoái đồng ringgit ở mức giao dịch 4,5200 và mua vào ở tỷ giá 4,3990 so với đô la Mỹ. Tỷ giá gửi về Việt Nam dao động ở mức 1RM đổi 5,010 – 5,020 ở Ria IME và Western Union.

Chuyên gia kinh tế cao cấp, ông Rafael Munoz Moreno cho biết các yếu tố có khả năng ringgit tăng trở lại được là phụ thuộc nhiều vào sự thay đổi trong các chính sách tài chính của Mỹ và mức độ minh bạch trong chính sách tiền tệ của Malaysia, ông nói với các phóng viên tại một hai ngày hội nghị Ngân hàng Thế giới tại Kuala Lumpur vào hôm nay.

Ông cho rằng, đồng ringgit vẫn mạnh mẽ sau khi phải chịu những thách thức tài chính toàn cầu trong năm 2016 so với các nước khác trong khu vực.

Gần đây, Ngân hàng Thế giới dự báo rằng nền kinh tế của Malaysia sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm 2017 và tiếp tục mở rộng 4,5% trong năm 2018 so với 4,2% trong năm 2016.

Rafael Munoz Moreno cũng nhận định tuần tới, ringgit sẽ tiến lên ở mức 4.4 so với USD sau khi tổng thống Mỹ nhậm chức vào ngày 20/1 cũng như công khai về chính sách tài chính mới của Mỹ sẽ thổi một luồng gió mới đến thị trường tài chính toàn cầu.

Phương Trinh