Sau nhiều nỗ lực của chính phủ Malaysia nhằm vực dậy nền kinh tế thì đồng Ringgit đạt tăng trưởng ổn định cao nhất trong 6 tháng qua…

Cùng với các biện pháp của Ngân hàng trung ương Malaysia thì tỷ giá đồng Ringgit đang từng bước phục hồi và đạt được sự ổn định, dù nó chưa thật sự mang lại nhiều kỳ vọng cho mọi người, mỗi khi họ nhớ đến những thời kỳ hoàng kim của đồng Ringgit…

Theo các đại lý kinh doanh tiền tệ, tỷ giá đồng Ringgit chuyển về Việt Nam dao động ở mức 5250~5260 trong hai ngày cuối tuần vừa qua. Đối với nhiều người lao động đi chuyển tiền về Việt Nam thì điều này mang lại một sự lạc quan và phấn khởi không nhỏ.

Từng là một trong số những nền kinh tế mạnh nhất Đông Nam Á, nền kinh tế Malaysia đã chững lại. Kể từ 2015 đồng ringgit của Malaysia là một trong những đồng tiền giảm giá mạnh nhất thế giới khi mất giá tới 40%. Nhiều nhà đầu tư đã bán tháo và thoái vốn liên tục khi mà các chỉ số cho thấy sự yếu kém của nền kinh tế và cuộc khủng hoảng chính trị được coi là tồi tệ nhất tại nước này lan rộng.

Ông Phan Đăng Hoàn, một chuyên viên tài chính hiện làm việc tại Ria IME Malaysia cho biết: “Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư thậm chí đã nghĩ tới một viễn cảnh lặp lại của lịch sử bóng ma khủng hoảng tài chính năm 1997 quay trở lại. Rất may là điều này đã không xảy ra, tuy nhiên nó đã gây chấn động và nhiều thiệt hại mà có lẽ Malaysia cần nhiều thời gian mới khôi phục được.

Bằng nhiều biện pháp khác nhau, ngày 19/5/2107 Ngân hàng trung ương Malaysia công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực Đông Nam Á đã đạt mức tăng trưởng 5,6% trong 3 tháng đầu năm nay, so với mức 4,1% cùng kỳ năm ngoái. Các nhà đầu tư và dòng tiền nước ngoài đã quay trở lại.

Kết quả này, cao hơn so với dự báo 4,8% trước đó của hãng tin Bloomberg, đã đánh dấu quý thứ 3 tăng trưởng liên tiếp và là tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất tại Malaysia kể từ đầu năm 2015.

Thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia, Datuk Seri Muhammad Ibrahim cho biết xu hướng hiện nay đang khởi sắc, phản ánh sự phục hồi sức mạnh của đồng ringgit và sức mạnh của nền kinh tế Malaysia”.

Anh Dũng