Chuyện người Việt ăn thịt chó ở Malaysia không phải là mới, nhưng tại sao lần này cộng đồng mạng Malaysia tỏ ra gay gắt và bức xúc. Việc giết mổ, rao bán thịt chó thịt mèo tại Malaysia có bị xử lý hình sự hay không?

Ngày 1/4 vừa qua  hiệp hội Động vật Malaysia (MAA) thông tin về trường hợp một cặp vợ chồng người Việt Nam bị phát hiện bán thịt chó cho đồng hương tại thành phố Johor Baru thuộc bang Johor ở phía nam Malaysia.

Theo MAA, hai người này thậm chí còn rao bán thịt chó sống trên Facebook với giá RM18 (106.000 đồng)/kg. Trang facebook cá nhân vợ chồng này còn kèm theo hình ảnh thịt chó đang được mổ xẻ nhằm quảng cáo thịt chó của chúng tôi luôn tươi ngon, hàng mới lúc nào cũng có.

Thịt chó đang được rao bán công khai của cặp vợ chồng người Việt Nam (Ảnh: Malaysia Animal Association)

Chuyện người Việt ăn thịt chó ở Malaysia không phải là mới, nhưng tại sao lần này cộng đồng mạng Malaysia tỏ ra gay gắt và bức xúc. Để có một cái nhìn tổng quát hơn chúng ta cần tìm hiểu điều này.

Nếu như trước đây việc ăn thịt chó ít bị dòm ngó bởi tính chất nhỏ lẻ, do “lâu lâu thèm thịt chó” và chỉ dừng lại ở góc độ một nhóm người Việt, việc giết mổ chó còn phải lén lút thì nay nó đã công khai và đang được người Việt tại Malaysia đặt nền móng hợp háp hóa, thương mại hóa ngành thịt chó ở nước này.

Nhiều tranh cãi nổ ra xoay quanh việc giết mổ và rao bán thịt chó thịt mèo tại Malaysia có bị xử lý hình sự không? Cần phải nói luôn là chính MAA cho biết họ không thể can thiệp gì vì luật pháp Malaysia không cấm giết mổ và tiêu thụ chó mèo. Tuy nhiên, họ cho biết việc giết mổ vi phạm quy định về thú y và kêu gọi cơ quan chức năng xử lý.

Không chỉ bán lẻ mà cặp vợ chồng Việt còn tìm kiếm khách Sỉ… Việc rao bán thịt chó đang được thương mại hóa theo cách chuyên nghiệp. (Ảnh: MAA)

Malaysia là quốc gia có nền văn hóa đa sắc tộc với nhiều người di cư gốc Ấn và Hoa tuy nhiên Hồi giáo được coi là tôn giáo chính. Theo Đạo Hồi heo và chó là động vật ô uế nên không bao giờ giết mổ hay ăn thịt chúng.

Cộng đồng mạng Malaysia bức xúc không chỉ bởi lý do MAA khẳng định cặp vợ chồng người Việt đã vi phạm quy định giết mổ động vật, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường mà theo quy định giết mổ Halah thì hành vi cặp vợ chồng người Việt mang tính chất đối xử tàn ác với động vật, hành vi giết mổ dã man và vô nhân đạo.

Ngoài ra, để bới lông tìm vết thì hành vi của cặp vợ chồng rao bán thịt chó cũng vi phạm vì họ không có giấy phép giết mổ, không có giấy phép kinh doanh. Thế nên nếu cơ quan chức năng vào việc thì cũng không có gì là không thể.

Phải nói rằng chó hoang ở Malaysia nhiều lắm. Nên cũng không ít người Việt đã ưu tư và có những suy nghĩ xa xôi: “3 năm đi xuất khẩu lao động Malaysia, em chỉ mong xuất được 1 container thịt chó về Việt Nam tiêu thụ”. Vâng, bởi vì đầu vào của nó là miễn phí (ý nói chỉ bỏ chút công sức đi đập chó), trong khị thịt chó lại là mặt hàng dễ tiêu thụ.

Chó hoang ở Malaysia khá nhiều, nên một số người Việt đã nghĩ đến viễn cảnh làm giàu từ đây.
Chó hoang ở Malaysia khá nhiều, nên một số người Việt đã nghĩ đến viễn cảnh làm giàu từ đây.

Công bằng mà nói, người Hồi giáo Malaysia ghét chó và heo vì chúng là biểu tượng của sự dơ bẩn, xấu xa và quỉ ám mà con người cần phải tránh xa.  “Của Thánh đừng quăng cho chó, Ngọc trai chớ liệng cho heo kẻo chúng giày xéo dưới chân rồi quay lại cắn xé anh em…”

Tuy nhiên người Malaysia cũng không khuyến khích bạn công khai việc giết mổ và kinh doanh chúng bởi tính chất dã man và vô nhân đạo. Thịt chó có lẽ không bao giờ được hợp pháp hóa ở Malaysia, thế nên những ai có ý định làm giàu nhờ thịt chó và mở rộng thị trường này ở Malaysia cần suy nghĩ lại.

Sống ở xứ Mã này, cần biết người biết ta.

Anh Dũng