Người cai trị bang Pahang, quốc vương Al-Sultan Abdullah đã được chọn làm Yang Di-Pertuan Agong, trở thành vị vua thứ 16 của Malaysia.

Người phát ngôn của Hội đồng các nhà cai trị Malaysia, Tan Sri Syed Danial Syed Ahmad nói trong một tuyên bố rằng nhiệm kỳ 5 năm của quốc vương Al-Sultan Abdullah sẽ bắt đầu sau lễ đăng quang chính thức bước lên ngai vàng, trở thành vị vua thứ 16 của Malaysia vào ngày 31/1 tới đây.

Thông báo được đưa ra sau khi 8 trong số 9 tiểu vương của Malaysia được triệu tập cho một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng những người cai trị để bầu Agong mới.

Malaysia là quốc gia theo chế độ quân chủ, nhưng có sự sắp xếp độc đáo khi ngai vàng quốc gia đổi chủ 5 năm một lần, giữa 9 tiểu vương đứng đầu 9 bang Hồi giáo. Tất cả các tiểu vương sẽ gặp nhau tại cung điện quốc gia ở Kuala Lumpur, trong một cuộc họp mặt được gọi là Hội nghị các nhà vua để bầu ra vị vua mới.

9 tiểu vương Malaysia sẽ được phát một lá phiếu, trên đó có tên của vị tiểu vương đứng đầu danh sách kế vị. Sau đó họ sẽ đánh dấu thể hiện ý kiến của mình, xem vị tiểu vương này có phù hợp hay không phù hợp với ngôi vương Malaysia. Để trở thành quốc vương Malaysia, một tiểu vương phải nhận được ít nhất 5 phiếu thuận.

Mặc dù vai trò của nhà vua chỉ mang tính hình thức, hoàng gia Malaysia rất được tôn trọng, đặc biệt là từ bộ phận dân theo đạo Hồi chiếm đa số. Việc chỉ trích nhà vua hay hoàng gia đều bị nghiêm cấm.

Chân dung của vua và hoàng hậu được đặt trong các tòa nhà chính phủ trên toàn quốc. Nhà vua cũng là người đứng đầu mang tính biểu tượng của đạo Hồi ở quốc gia này, đồng thời là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội.

Cuộc họp đặc biệt tổ chức trong một tiếng rưỡi tại Istana Negara sáng 24/1, sau khi Quốc vương Muhammad V – người bước xuống từ ngai vàng vào ngày 6/1.

Tuyên bố cũng nói rằng Tiểu vương bang Perak, Sultan Nazrin Muizuddin Shah sẽ trở thành Phó Yang Di-Pertuan Agong.