Những ngày này, với người dân Malaysia thì treo lá Quốc kỳ tại nơi ở của mình và hát vang Negaraku chính là cách họ thể hiện tình yêu thiêng liêng và rất đỗi tự nhiên với đất nước họ …

Du khách đến Malaysia thường ấn tượng với quốc kỳ Malaysia sặc sỡ họ dễ dàng nhìn thấy ở bất cứ đâu
Du khách đến Malaysia thường ấn tượng với quốc kỳ Malaysia sặc sỡ tung bay mà họ dễ dàng nhìn thấy ở bất cứ đâu.

Nếu bất cứ ai tới Malaysia lần đầu, điều dễ gây ấn tượng nhất là khi thấy những lá quốc kỳ Malaysia khổng lồ treo trên các tòa nhà.

Lá cờ vừa phải che 4 tầng nhà. Có những lá cờ to hơn che phủ tới 20 tầng nhà. Làm thế nào để treo được cờ với kích thước đó thực sự là một kỹ thuật cao. Nhà càng to, gió càng lớn. Các lá cờ vẫn phẳng như dán chặt vào bề mặt, không hề bị gió làm hư hại.

Trên những xa lộ, cờ treo đều tăm tắp. Trên những con phố nhỏ, phố cổ, khu chung cư thì cờ vẫn luôn vẫy trên mỗi ngôi nhà, mỗi cánh cổng, mỗi cửa hàng. Các quán ăn ở Kuala Lumpur thường treo cờ nhỏ nối nhau như một cách trang trí vui mắt.

Có thể nhìn thấy trên tàu điện ngầm không ít nam thanh nữ tú và trẻ em mặc áo phông in quốc kỳ. Cánh tài xế thích phủ kín nắp ca pô của ôtô quốc kỳ Malaysia…

Thậm chí nhiều ô tô cắm lá Quốc kỳ Malaysia cỡ lớn chạy tưng bừng trên cao tốc. Nhất là dịp gần Ngày độc lập nên ai cũng muốn lá cờ của mình tỏa sáng.

Cũng như các dân tộc khác trên thế giới, người dân Malaysia trân trọng lá cờ bởi nó là biểu tượng tình yêu của họ với đất nước.

Ngày 31/8/1957 là ngày Malaysia chính thức thoát khỏi sự kiểm soát của người Anh. Việc này gắn với địa danh thiêng liêng là Quảng trường Merdeka hay Quảng trường Độc lập.

Nơi này còn được biết đến với tên Independence Square và Merdeka Square. Cột cờ ở đây cao 100 mét, là cột cờ cao nhất thế giới. Phải yêu cờ đến thế nào người ta mới xây cột cờ lớn đến như thế.

Cột cờ sừng sững hiên ngang như tôn thêm sự trang trọng ở Quảng trường Merdeka.
Cột cờ sừng sững hiên ngang như tôn thêm sự trang trọng ở Quảng trường Merdeka.

Trên các ga tàu điện ngầm, hình lá cờ Malaysia luôn gắn với dòng “Negaraku” có nghĩa là “Đất nước tôi”. Đó cũng là tên bài ca được chọn làm quốc ca Malaysia. Lời ca ngắn gọn và thiết tha.

“Ôi! Tổ quốc tôi, mảnh đất nơi cuộc đời tôi bắt đầu/Nơi mọi người sống trong thịnh vượng và hoà thuận/Ơn trời mang đến phúc lành may mắn!/Quốc vương chúng ta ngự trị trong hoà bình/Ơn trời mang đến phúc lành may mắn!/Quốc vương chúng ta ngự trị trong hoà bình!”.

Malay theo tiếng bản địa nghĩa là hoàng kim. Đất nước này dù trải qua những biến động hết sức phức tạp. Nhiều cộng đồng văn hóa, chủng tộc khác nhau cùng sinh sống nhưng sau bao năm họ vẫn là một khối thống nhất để đưa quốc gia này phát triển phồn vinh như hôm nay.

Kỳ SEA Games 29 Malaysia đăng cai, với thế mạnh của nước chủ nhà đã giành vị trí nhất toàn đoàn. Quốc ca Negaraku vang lên khắp đấu trường khi Quốc kỳ Malaysia từ từ kéo lên. Bài ca có giai điệu đẹp nên khách đến cũng nhanh thuộc.

Quốc kỳ Malaysia trong ngày Merdeka Day
Quốc kỳ Malaysia trong ngày Merdeka Day

Phải chăng, những người dân Malaysia yêu lá Quốc kỳ của mình như vậy thì họ xứng đáng được “trời mang đến phúc lành may mắn”.

…và “Negaraku” chính là âm thanh của tình yêu.

Lê Tâm

Leave a Reply