Sau cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 (GE14) Malaysia thì chính phủ mới đang tiến hành cải cách, thay đổi nội các trong sự kỳ vọng của người dân và loại bỏ GST cũng là chủ đề được quan tâm nhiều…

“Quá trình loại bỏ GST cần một thời gian, ít ra cho đến khi chức vụ của tôi được xác nhận trước mặt Yang Di-Pertuan Agong”. Bộ Tài Chính Malaysia cũng sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào trước khi chức Bộ trưởng tài chính mới được thiết lập.

Bộ trưởng Tài chính mới, Lim Guan Eng giải thích rằng bất kỳ bình luận nào được đưa ra thời điểm này là quá sớm. Chức vụ của ông là Bộ trưởng Tài chính sẽ chỉ được xác nhận sau khi một nghi lễ tuyên thệ chính thức trước nhà vua.

Trong một chia sẻ có liên quan, Lim cho biết Pakatan Harapan (PH) đã sẵn sàng để loại bỏ GST (Thuế Hàng hóa và Dịch vụ). Đó là một tuyên bố cải cách trong cuộc Tổng Tuyển Cử lần thứ 14 (GE14) của PH.

“PH sẽ không quên lời hứa của chúng tôi để bãi bỏ GST. Hãy để chúng tôi xử lý loại bỏ GST sau khi tôi tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Tài chính”, ông nói.

Liên minh Đảng Pakatan Harapan (PH) đã giành chiến thắng trong GE14 hôm 9/5 vừa qua.
Liên minh Đảng Pakatan Harapan (PH) đã giành chiến thắng trong GE14 hôm 9/5 vừa qua.

Kể từ ngày 1/42015, Chính phủ Malaysia đã bắt đầu áp dụng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 6%. Đây được coi là một sự thay đổi quan trọng trong nỗ lực cải thiện hệ thống thuế lỏng lẻo và khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách.

Như vậy, Malaysia đã áp dụng thuế GST cùng với hơn 160 nước trên thế giới, trong đó có 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Với GST 6%, mức thấp nhất trong số các nước ASEAN, Chính phủ Malaysia đang nhắm đến mục tiêu tăng nguồn thu thuế để phát triển và cải thiện cơ sở hạ tầng xã hội.

Bằng việc áp dụng quy định mới, quốc gia này cũng hy vọng hạ thâm hụt ngân sách từ mức 3,5% GDP của năm ngoái xuống còn 3,2% GDP trong năm nay. Nguồn thu từ thuế GST dự kiến sẽ đóng góp thêm khoảng 22 tỷ ringgit (6 tỷ USD) vào doanh thu của nhà nước mỗi năm.

Phương Trinh