Phó thủ tướng Malaysia: “Triều Tiên phải học cách tôn trọng các nước khác”
Thời sự Malaysia

Phó thủ tướng Malaysia: “Triều Tiên phải học cách tôn trọng các nước khác”

Advertisement

Phó Thủ tướng Malaysia cho biết quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol một ngày trước đó là nhằm phát đi thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng.

Theo đó, Triều Tiên không được can thiệp vào tiến trình điều tra vụ sát hại công dân mang hộ chiếu ngoại giao tên Kim Chol (người được cho là ông Kim Jong-nam, anh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un) tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2.

“Triều Tiên cần tôn trọng các mối quan hệ ngoại giao quốc tế và phải học cách tôn trọng nước khác” – Phó Thủ tướng Malaysia nhắc nhở.

Theo ông Ahmad Zahid, nhà chức trách Malaysia rất nghiêm túc trong việc điều tra vụ án mạng nói trên và những tuyên bố của ông Kang Chol “rõ ràng là nhằm thao túng vụ việc”.

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên cáo buộc Malaysia cấu kết với Hàn Quốc trong cuộc điều tra. Đáp lại, Kuala Lumpur đã yêu cầu Đại sứ quán Triều Tiên xin lỗi bằng văn bản trước ngày 28-2. Không nhận được lời xin lỗi, Bộ Ngoại giao Malaysia thông báo ông Kang Chol phải rời khỏi nước này trước 18 giờ ngày 6-3.

loading...

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Khalid Abu Bakar, Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia, hôm 4-3, bác bỏ cáo buộc của ông Ri Jong-chol, một người Triều Tiên bị nghi liên quan đến vụ việc trước khi được phóng thích và bị trục xuất một ngày trước đó. Phát biểu với các phóng viên bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc sau khi được trả tự do, ông Ri tố nhà chức trách Malaysia dọa giết gia đình ông nếu không nhận tội.

Phương Trinh