Theo lời mời của Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã thăm chính thức Malaysia từ ngày 11 – 13/7.

Phó Thủ tướng Zahid Hamidi và các lãnh đạo Malaysia hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm chính thức đầu tiên cấp Phó Thủ tướng giữa hai nước trong hơn 10 năm qua và trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018.

Hai bên chia sẻ Việt Nam – Malaysia có các điều kiện và cùng chung lợi ích để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh đảng, chính phủ, nhà nước, quốc hội và giao lưu nhân dân.

Thông cáo cũng nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 44 năm trước, quan hệ song phương giữa Malaysia và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và có thể được mô tả là có cơ sở rộng khắp và thực chất. Quan hệ hợp tác giữa hai bên rất sôi động trong một loạt lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, giáo dục, an ninh quốc phòng cho đến quan hệ giữa người dân hai nước.

loading...

Phía Malaysia đáp ứng tích cực các đề nghị của Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hai nước như hợp tác nâng cao hiệu quả hợp tác dầu khí, sớm đàm phán thỏa thuận về hợp tác nghề cá, Hiệp định Dịch vụ Hàng không; nhất trí cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào thị trường của nhau, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại gạo, chế biến thực phẩm Hồi giáo, xuất khẩu các mặt hàng nông thuỷ sản, công nghiệp chế biến phục vụ phát triển nông thôn, công nghiệp phụ trợ.

Bên cạnh đó Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề cập Malaysia xem xét tăng số lượng lao động Việt Nam cũng như tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Malaysia.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp đoàn Bộ trưởng phụ trách Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp đoàn Bộ trưởng phụ trách Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đánh giá cao các cơ quan chức năng của Malaysia thời gian qua đã giải quyết vấn đề ngư dân tàu thuyền trên tinh thần nhân đạo và đề nghị phía Malaysia xem xét giảm án tử hình cho một số phạm nhân người Việt tại Malaysia.

Trong suốt chuyến công du, phía Malaysia dành cho Phó Thủ tướng và đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo; đồng thời nhấn mạnh kết quả của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Anh Dũng

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn