Cảnh sát Malaysia và giới chức tôn giáo đang truy bắt pháp sư Ibrahim Mat Zin, vì làm ô uế hình ảnh đạo Hồi. Pháp sư này từng làm lễ cầu nguyện đất nước tránh được tên lửa của Triều Tiên và sau đó làm lễ bên ngoài bệnh viện lưu giữ thi thể Kim Jong-nam.

Giới chức tôn giáo đang truy bắt pháp sư Ibrahim Mat Zin, vì làm ô uế hình ảnh đạo Hồi.

Lệnh bắt ông Ibrahim đã được phát đi và ông cũng bị Bộ các Lãnh thổ Liên bang Hồi giáo (Jawi) truy nã, Malay Mail Online dẫn lời Asyraf Wajdi Dusuki, Thứ trưởng thuộc Bộ Thủ tướng, hôm qua cho biết. “Jawi và cảnh sát đang nỗ lực truy tìm ông Bomoh kể từ ngày 13/3 để bắt và cáo buộc ông làm ô uế hình ảnh Hồi giáo”.

Ibrahim Mat Zin, được biết đến với tên gọi Raja Bomoh Sedunia, gần đây thu hút sự chú ý của báo giới, khi tái xuất để thực hiện nghi lễ nhằm “bảo vệ” Malaysia trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Sau đó, ông Ibrahim hôm 13/3 thực hiện nghi thức với những thanh gậy, đọc lời cầu nguyện gần nhà xác bảo quản thi thể Kim Jong-nam tại bệnh viện Kuala Lumpur.

Cảnh sát Malaysia cho biết ông Kim bị đầu độc bằng chất VX hôm 13/2, tuy nhiên Triều Tiên chỉ xác nhận người chết là Kim Chol như tên trên hộ chiếu và cho rằng ông chết vì đau tim.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước leo thang căng thẳng xung quanh nghi án Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Ông Ibrahim bắt đầu nổi tiếng vì thực hiện các nghi lễ tương tự sau khi chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn với Sunday Times cuối tuần trước, pháp sư cho biết ông đã bảo vệ Malaysia trước các mối đe dọa suốt 7 thập kỷ.

Khi được hỏi về MH370, ông nói: “Máy bay đang ở trong một khu vực tương đương. Nó sẽ mất tích trong 25 năm trước khi trở lại, nhưng mọi người có thể vẫn còn sống bởi trong bầu khí quyển khác, một tháng giống như một ngày với họ”.

Phương Trinh