Ở xứ Mã Lai, chớ có chặt phá cây…! Cứ mỗi vòng gỗ là một năm tù. Luật pháp rất nghiêm, cho nên cây xanh mới yên ổn mà tô xanh cho đô thị  hiện đại trên khắp đất nước Malaysia.

Người dân Kuala Lumpur tỏ ra rất hãnh diện khi nói thủ đô của mình là “thành phố xanh”, “thành phố vườn”. Quả thật, ở Kuala Lumpur, người ta dành rất nhiều không gian cho cây cối. Cây leo lên ban công nhà cao tầng chất ngất. Dưới đất, chỉ khoảnh trống nhỏ bằng cái thúng thôi đã thấy có cây yên hàn mọc lên. Bên cạnh những tòa nhà chọc trời xám lạnh sắt thép có khá nhiều kiến trúc cổ kính, ẩn hiện trong miên man cây xanh.

Bạn lưu ý : “ở xứ Mã Lai, chớ có chặt phá cây! Tù luôn đó! Cứ mỗi vòng gỗ là một năm tù”. Luật của Malaysia quy định: Nếu anh chặt phá, làm chết một cây xanh, thì cứ đếm vòng  gỗ của cây ra mà phạt. Mỗi vòng gỗ phạt 10.000 ringgit. Nếu  không có tiền  nộp phạt, phải ngồi tù 1 năm, đừng “mơ” đến chuyện ân xá, giảm án gì hết.Từ trên ngọn tháp truyền hình Kuala Lumpur cao 421m, nhìn xuống thành phố, thật mát mắt với những khoảnh rừng trong phố, xanh thẫm một màu, cây cổ thụ san sát hai bên đường.

Làm nên những đô thị xanh ấy, phải kể đến rất nhiều công viên được đầu tư đích đáng. Trong đó, có Vườn hồ (Lake Gardens)  nằm ở phía nam Kuala Lumpur.

Kết quả hình ảnh cho lake gardens malaysia
Vườn hồ (Lake Gardens)

Gọi là Vườn hồ bởi ở đây có hồ nước nhân tạo, rộng gần 92 hecta, uốn mình quanh những bãi cỏ mướt xanh, những rừng cây cổ thụ, các công viên bướm, nai, chim. Bạn sẽ hoa cả mắt khi bước vào công viên bướm và có lẽ không đủ thời gian để mà chiêm ngưỡng chừng 6.000 con bướm thuộc hơn 120 loài. Công viên chim cũng vào loại lớn nhất Đông Nam Á, có hàng ngàn con chim đủ loại trên thế giới.

Đây được coi là lá phổi xanh của thành phố và là 1 trong những công viên cổ nhất Malaysia (được xây dựng năm 1880). Nơi đây, có hơn 15.000 cây thuộc 100 loài, đã được sử dụng để tái tạo khí hậu rừng mưa nhiệt đới của Malaysia. Đến Vườn hồ, bạn có cơ hội ngắm hơn 3.000 loài phong lan thuộc loại đẹp nhất thế giới và hơn 2.200 loài hoa sen. Riêng hoa dâm bụt, quốc hoa của Malaysia, cũng có tới hơn 500 loài nhiều màu sắc khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho Mines Wonderland
Công viên Mines Wonderland

Và chỉ cách Kuala Lumpur chừng 20 phút xe hơi là đến công viên Mines Wonderland với 400 héc ta cây xanh và hồ nước. Công viên này độc đáo ở chỗ có tuyết, có cả ánh nắng mặt trời và bãi tắm, tất cả ở cùng một địa điểm. Đến đây, bạn có thể chèo thuyền từ một vịnh nhỏ, bãi cát trắng xoá để vào một trung tâm thương mại sầm uất, hiện đại.

Cây đắt nhất thế giới

Cạnh tháp truyền hình Kuala Lumpur có cây cổ thụ tên Jelutong tuổi thọ đã trên 100 năm, thân to 5 người ôm không xuể, cao ngút. Bạn có biết không : đây là cây đắt nhất thế giới. Vì khi xây tháp truyền hình, người ta phải di chuyển nó sang vị trí bây giờ với chi phí 430.000 ringgit. Hồi đó, Chính phủ Malaysia đã có quyết định khá “rắn”, nếu không di dời, bảo tồn được cây Jelutong thì không xây tháp truyền hình. Thế mới biết cây xanh đối với dân Malaysia quý giá đến thế nào!

chuyen nhat o malaysia hinh 5
History of the Jelutong Tree

Và bây giờ, cùng với tháp truyền hình Kuala Lumpur, nơi có thể ngắm toàn cảnh thành phố, Jelutong thành “địa chỉ vàng” của du lịch Malaysia. Ngay dưới gốc cây là tấm biển đề lai lịch, gốc gác, công vận chuyển một cách tỷ mỷ… Chỉ 1 cái cây thôi, nhưng đó là cả 1 câu chuyện ứng xử với thiên nhiên, môi trường.

Nguyễn Cường