Tết là khoảng thời gian dành cho những người thân trong gia đình được đoàn tụ vui vẻ, đầm ấm nhưng đâu đó vẫn còn những người lao động Việt xa nhà không thể về quê đón Tết…

Không khí Tết cổ truyền đang đến rất gần tại những khu phố, trung tâm thương mại ở Malaysia

Không khí Tết đang đến rất gần. Sự hân hoan, hứng khởi trên mỗi gương mặt người cho một cái Tết ấm áp và vẹn tròn. Nhưng cũng có những người không có được may mắn đó khi phải đón Tết ở đất khách quê người. Họ là những công nhân Việt sang Malaysia xuất khẩu lao động.

Lê Thanh Hải, làm việc cho công ty yến bang Johor tâm sự: “Tết không thu xếp được thời gian về với gia đình, điều đầu tiên là tiếc sau đó là buồn. Tết là thời gian đoàn tụ, nhưng mình lại không có được niềm vui đó. Nhớ gia đình và nhớ vợ con lắm, đó là cảm nhận khi cái Tết cổ truyền của dân tộc đang đến rất gần”.

Đi xa nhà, ai cũng mong một cái Tết đoàn viên

Cô bạn Hồng Phương, một công nhân ở nhà máy Renesas ở Penang chia sẻ: “Tết chỉ kéo dài qua ngày mồng 1 là hết, mọi người lại trở về với nhịp sống bình thường. Cảm thấy hụt hẫng và nhớ tết ở nhà. Đi xa mới thấy hết, được đón Tết bên bố mẹ, bên những người thân hạnh phúc như thế nào. ”.

loading...

Đã từng có những giọt nước mắt rơi ngay trong đêm giao thừa ở nước bạn xa xôi. Cố ngồi căn đúng thời khắc giao thừa ở Việt Nam rồi nhắn một cái tin về nhà cho người thân, bạn bè. Và khi những hình ảnh về Tết quê được bạn bè gửi qua, có nhiều lao động Việt mới đi qua Malaysia năm đầu tiên tủi thân và ngồi khóc.

“Nỗi nhớ nhà, nhớ quê cứ đến những ngày Tết lại gọi nhau ùa về”, Hồng Phương tâm sự.

Với Thanh Hoa, một lao động tại bang Kedah đã có rất nhiều năm phải đón Tết nơi xứ người, nhưng nỗi nhớ nhà thì chưa bao giờ nguôi ngoai. Điều Hoa nhớ nhất về Tết cổ truyền của dân tộc “tục xông nhà bởi bên Mã Lai không có. Mình vẫn còn nhớ cảm giác vào đêm giao thừa, 3 bố con đi chùa còn mẹ sẽ ở nhà và đón các thành viên đầu tiên bước vào nhà trong một năm mới. Sau đó cả nhà sẽ ngồi bên nhau, xem cầu truyền hình trực tiếp, tận hưởng cảm giác thư thái sau một năm bận rộn với nhiều lo toan”.

Không khí Tết cổ truyền tại quê nhà là những cây quất, cành đào quen thuộc

“Muốn về nhà trong những ngày cuối năm”, đó là tâm sự rất thật của chàng công nhân xây dựng Thế Hậu. Hậu còn chia sẻ: “Sống ở nước có văn hóa và phong tục khác với đất nước mình, thấy thiếu không khí quen thuộc. Cũng có khi cảm thấy chạnh lòng và tủi thân vì Tết mà không có được những điều thân thuộc với mình trong suốt bao năm qua”.

“Nhớ mùi canh măng mẹ nấu, hương quất bố mua… Và nhớ lắm nồi bánh chưng quê nhà”, những nỗi nhớ giản dị của những đứa con xa quê. Đi xa rồi, bỗng thấy nhớ, thầy thèm cái hương vị quê mộc mạc và giản dị những ngày Tết.

Đi xa mới thấy hết, được đón Tết bên bố mẹ, bên những người thân hạnh phúc như thế nào

Hậu cho biết anh là lao động bất hợp pháp, sau khi rời công ty ra làm ngoài, chẳng có hộ chiếu visa gì nên không về được, mà về quê cũng tốn kém lắm. Sau này… cưới vợ em về luôn một thể. Khi tôi hỏi, “sau này” là bao giờ thì Hậu chỉ cười trừ, đời công nhân vất vả lắm anh ơi, không có tiền về quê cũng ngại, nên mỗi khi Tết em cố gắng gửi chút tiền về quê biếu bố mẹ sắm Tết thôi.

Và còn nhiều bạn lao động Việt Nam khác, Tết với họ ở Malaysia là khoảng thời gian tranh thủ đi làm thêm, đi chạy bàn, đi dọn dẹp nhà cửa cho người Hoa bên này… để kiếm thêm thu nhập.

“Một ngày dọn nhà cho người ta, em cũng được khoảng 100 Ringgit” , Hằng quê Nghệ An tâm sự. Tết nhất chi mô anh, năm nào cũng vậy thôi. Em phải tranh thủ đi làm kiếm tiền, cũng mệt mỏi rồi, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chắc còn phải đón Tết ở Malaysia dài dài…

Vâng, dẫu biết rằng Ngày Tết đoàn viên có giá trị tinh thần vô giá mà không một giá trị vật chất nào có thể sánh bằng nhưng với những lao động Việt tại Malaysia vì nhiều lý do không thể về quê ăn Tết, cuộc sống mưu sinh nơi xứ người là cả một hành trình đầy vất vả gian nan. Năm mới sắp đến rồi, chỉ mong sao những buồn đau, tủi khổ của năm cũ mau chóng qua đi, mọi người ai cũng được vui vẻ, bình an và hạnh phúc.

Quang Vinh

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn