Bạn đọc viết

Những ý tưởng kiếm tiền độc đáo ở Malaysia

Advertisement

Làm gì ở Malaysia việc nhàn lương cao? Kinh doanh gì ít vốn mà lợi nhuận cao? Những câu hỏi tưởng chừng như đùa ấy lại hoàn toàn có thể biến thành hiện thực nếu bạn có ý tưởng độc đáo và chịu khó tìm tòi sáng tạo thêm. Bởi vì tại Malaysia, có những cách kiếm tiền kinh điển, kể cả đã cũ mèm nhưng không bao giờ lạc hậu cả….

1. Môi giới đưa người về nước

Từ bao năm nay, con số lao động Việt Nam qua Malaysia làm việc hàng năm vẫn đều đặn nhờ sự dẻo mồm của cánh môi giới ở VN đưa người đi XKLĐ. Sau một thời gian, người lao động chán nản vỡ mộng và muốn về nước. Tuy nhiên visa hộ chiếu của họ không có và đây chính là mảnh đất màu mỡ để bạn dấn thân vào với nghề

Chuẩn bị gì:

 • Lê la tìm hiểu các thủ tục đưa người về nước (cái này dễ), rồi lên mạng tìm kiếm khách hàng, quảng cáo, rao vặt.
 • Có nơi ăn ở, xe đưa rước khách đi làm thủ tục giấy tờ và đưa họ ra sân bay về nước.
 • Nếu bạn ít vốn, bạn làm đại lý chi nhánh cấp 2, cấp 3 cho các môi giới sẵn có cơ sở vật chất và ăn phần trăm theo đầu người. Hiện nay khá nhiều  bạn chọn cách này.
 • Bạn lo lắng ít khách hàng: nhiều hay ít là do cách bạn tiếp thị và phụ thuộc uy tín cá nhân của bạn với khách hàng là chính. Trăm người bán, vạn người mua. Khách ai người đó làm, không lo giành giật nhau đâu.

Lợi nhuận ?

 • Nếu bạn làm theo kiểu ăn tận gốc bán tận ngọn thì ngon rồi, dao động từ 500-700RM / 1 người (tùy thuộc khách và khả năng moi tiền của bạn)
 • Nếu bạn làm đại lý ăn hoa hồng, thôi thì 200-300RM/1 người cũng là con số khá ấn tượng. Hàng tháng, dẻo miệng cũng gắng 10-15 người là ngon rồi.

Kết quả hình ảnh cho đại sứ quán việt nam tại malaysia

loading...

(Đưa người lên Đại Sứ Quán làm giấy thông hành)

2. Dịch vụ chóp mộc visa hàng tháng

Visa du lịch nhập cảnh vào Malaysia được phép ở lại 30 ngày, sau đó khách du lịch phải xuất cảnh về VN hoặc một nước bất kỳ (thường là Thái Lan hoặc Singapore) rồi mới nhập cảnh lại Malaysia…

Advertisement

Tuy nhiên, một người mà xuất nhập cảnh đều như vắt chanh như vậy dễ dàng bị nhân viên nhập cư nghi ngờ dẫn đến nhiều trường hợp không được nhập cảnh vào Malaysia theo đường du lịch (dù có vé máy bay khứ hồi…) và do đặc thù nghề nghiệp, nên đa số chị em  lao động tự do tìm cách “chóp mộc” để nhằm qua mặt nhân viên di trú.

Chóp mộc có nghĩa là chỉ cần đưa hộ chiếu cho người làm dịch vụ, họ chóp mộc vào là đã xuất-nhập cảnh Malaysia trong khi khách hàng chẳng cần rời khỏi Malaysia.

Kết quả hình ảnh cho visa malaysia

(Dịch vụ “chóp mộc” visa cho chị em hàng tháng)

Vào nghề thế nào?

Cách thức vào nghề làm cũng giống như dịch vụ đưa người về nước, bạn phải đi học mánh lới, tìm mối hoặc làm cò ăn phần trăm. Chị em phụ nữ bên này nhu cầu chóp mộc khá lớn và đều đặn hàng tháng, như vậy bạn có một lượng khách hàng ổn định. Quan trọng hơn cả là cách bạn cung cấp tiếp thị, giá cả như thế nào để thu hút khách hàng đến với mình thôi.

Lợi nhuận:

 • Mỗi khách hàng bạn thu lời từ 100-200RM. Thậm chí là hơn nếu bạn khôn khéo, bởi người ta vẫn nói nhìn mặt mà bắt hình dong, khách hàng muôn hình vạn trạng…
 •  Nếu bạn tính ăn tận gốc, bán tận ngọn hay được ăn cả ngã về không, liều ăn nhiều thì bạn sản xuất luôn mộc giả để chóp cho khách. (Đa số hiện nay là mộc giả).
 •  Cò nào cũng nói là mộc thật cả (nhưng nếu mộc thật thì đã có thể xuất nhập cảnh bình thường mà, thực tế là không thể), mộc chỉ để qua mắt mấy anh cảnh sát thôi.

Rủi ro:

 • Làm nghề này dễ bị đi bóc lịch lắm, nhất là mấy anh chị làm theo kiểu “liều ăn nhiều”. Cái gì cũng có giá của nó cả.
 • Tuy nhiên công việc này vẫn tạo ra sức hút lớn với những người tham gia, chính vì thế bạn không nên quá ngạc nhiên nếu thấy một chị bán bao cao su, thuốc tránh thai, tạp hóa kiêm luôn cả đưa người về nước và chóp mộc visa hàng tháng.

Nguyễn Cường