Mới đây, lùm xùm về vấn đề hồ sơ đăng ký làm Work Permit (visa lao động) bị chậm trễ, Bộ nội vụ Malaysia – KDN là cơ quan chủ quản chương trình xét duyệt hồ sơ này đã lên tiếng do liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia nên cần phải xét duyệt kỹ lưỡng…vv

Tuy nhiên, lý do được đông đảo những người làm visa lao động quan tâm bởi KDN đã nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không xử lý các hồ sơ mà tài liệu chưa đầy đủ hoặc tệ hơn là giả mạo” trước thực trạng nhiều đơn trình báo cảnh sát tố bị lừa gạt khi tham gia làm Work Permit.

Chương trình Rehiring

Là để hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp, đã triển khai ngày 15/2/2016 và kết thúc ngày 31/06/2016 vốn không hiệu quả như chính phủ Mã Lai mong đợi.

Rehiring có ít người làm do chi phí cao, điều kiện nhiêu khê, qui trình xét duyệt bí hiểm và đầy rủi ro. Những người tham gia sẽ không được hoàn tiền nếu bị loại (điều kiện bị loại mập mờ).

Tuy nhiên, trước thực trạng truy quét liên miên đã gây tác động tâm lý lo sợ đến không ít người lao động bất hợp pháp tại Mã Lai và họ chấp nhận bỏ ra một số tiền không nhỏ để làm Work Permit.

Giá như mọi việc êm đềm, suôn sẻ thì mừng biết bao nhưng ngay cả khi đã bỏ ra một số tiền lớn để làm thì người lao động vẫn như ngồi trên đống lửa…bởi vì họ đã đợi chờ quá lâu, gần cả năm nay rồi mà không hề được cấp visa. Hỏi môi giới, môi giới nói chờ, chỉ có thể chờ, chờ tháng này qua tháng khác mà không có một cách giải thích thỏa đáng.

Có lẽ chờ đến năm 2030 vẫn nói phải chờ tiếp…

Hình ảnh có liên quan

Và câu chuyện không chỉ dừng lại tại đó, nỗi lo sợ lớn hơn đã xuất hiện khi cảnh sát điều tra các đại lý, môi giới lừa đảo phát hiện ra một cách thức hết sức tinh vi, sau khi lừa được nhiều người thì môi giới bỗng dưng biến mất.

  • – Môi giới sẽ lừa đảo người lao động bằng cách chỉ đăng ký hồ sơ hồ sơ của người lao động bất hợp pháp (bằng số tiền nhỏ) với MyEG mà không thực hiện các bước tiếp theo hoặc làm giả các bước tiếp theo và …. dụ người làm bằng lời động viên là hãy chờ đợi, hồ sơ đang xử lý.
  • – Nên khi người lao động check Pati ID trên website MyEG kiểm tra thì sẽ vẫn báo có đăng ký như bình thường. (Chính vì tin tưởng điều này nên có nhiều người đã mắc bẫy)
  • – Nhưng thực tế là họ đã thu RM5,000-RM7,000 tiền của người lao động hoặc nhiều hơn thế mà họ không làm gì tiếp theo hết.
  • – Sau thời gian chờ đợi gãy cổ, họ thông báo hồ sơ của bạn bị loại. Tất nhiên, bạn ngậm ngùi và không được hoàn lại tiền.
  • – Với mỗi cá nhân bị lừa gạt, họ sẽ thu lời từ RM2,000 – RM5,000 và chỉ việc đổ lỗi… do hồ sơ của bạn bị loại, do chính phủ Malaysia..vv.
  • – Chính vì nắm được kẽ hở này của KDN nên môi giới mặc sức tung hoành. Giờ đây đương nhiên lỗi là do kẻ môi giới lừa người lao động chứ KDN cũng chẳng liên quan, và KDṆ lạnh lùng tuyên bố “không xét các hồ sơ không hợp lệ hoặc giả mạo” như một câu trả lời theo kiểu “ngu thì chết”.

Chuyện lừa gạt hết sức tinh vi, cuối cùng vẫn là người lao động bị thiệt hại. Chỉ có thể chấp nhận tủi buồn và khắc ghi thêm một kinh nghiệm đau thương ở đất nước Mã Lai chí dị.

(*) Ghi chú

  • – Không phải tất cả các hồ sơ là bị giả mạo nhé, quan trọng là hên xui, dù biết thực tế sẽ là xui nhiều hơn hên.
  • – Hy vọng các bạn đã làm Work Permit sẽ gặp nhiều may mắn, không gặp phải kẻ môi giới táng tận lương tâm đến thế.
  • – Nếu gặp phải đối tượng lừa đảo, đừng hy vọng sẽ lấy lại được tiền. Cách tốt nhất là Report Polis. Để đứa ăn cướp tiền của mình nó nuốt không trôi, và cộng đồng biết mặt kẻ lừa đảo để lên án.
  • – Năm nào làm Visa cũng xuất hiện lừa đảo. Và đa số đều là người Việt lừa của người Việt. Trước khi bị phát hiện lừa đảo thì ai cũng là người tử tế cả. Và các đối tượng có nhà cửa- chồng hoặc vợ bên này lại là đối tượng đi lừa nhiều nhất vì dễ chiếm được lòng tin của mọi người.

Quang Vinh