Malaysia vừa bước vào tháng Ramadan thiêng liêng cùng với khoảng hơn 1,6 tỷ người Hồi giáo trên toàn cầu – nhịn ăn uống trong ngày, trong suốt cả tháng…

Ramadan là một tháng linh thiêng và mang một ý nghĩa nhân văn cũng như ý nghĩa văn hóa đặc biệt to lớn. Mọi người sẽ cảm thấy tâm hồn được thư thái hơn vì lòng vị tha và sự bao dung. Con người giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Nhịn ăn trong ngày sẽ gợi nhớ đến những tháng ngày cực khổ và đồng cảm với những người đói khổ, kém may mắn hơn mình. Đồng thời cũng là một phương pháp để thử thách sự kiên nhẫn, làm sạch tâm trí và tinh thần cũng là làm cho cơ thể nhẹ nhõm hơn.

Lưu ý giao tiếp với người Hồi giáo Malaysia trong tháng Ramadan

Bạn sẽ trở nên thân thiện và đáng yêu trong mắt người Hồi giáo nếu bạn làm theo những lời khuyên dưới dây.

1. Có nên ăn trước mặt họ không?

Trong tháng Ramadan, người Hồi giáo không ăn uống  từ lúc mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn. Vì thế, nếu không phải trong hoàn cảnh đặc biệt thì bạn nên tránh việc ăn uống trước mặt họ. Họ sẽ biết ơn bạn vì điều đó.

2. Thúc giục họ nhanh nhẹn lên

Hãy tưởng tượng một người đồng nghiệp của bạn đang nhịn ăn vào ban ngày, nhiều người trong số họ sẽ trở nên chậm chập hơn vì mệt mỏi.  Xin hãy hiểu điều đó, dù có là bạn thân thì cũng đừng nên nói điều này. Họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm.

3. Họ có thể cùng bạn uống cà phê không?

Họ không thể uống bất cứ thứ gì trong ngày, ngay cả nước và họ thật sự chỉ muốn nghỉ ngơi.

4. Không nên hút thuốc lá trước mặt họ

Người Hồi giáo trong tháng Ramadan được kêu gọi thực hành mạnh mẽ hơn về đức tin của họ như khoan dung, kiên nhẫn và tăng cường các hoạt động từ thiện. Và hút thuốc lá cũng không được phép.

5. Bạn có thể tham gia Iftar

Khi mặt trời lặn xuống, một bữa ăn được gọi là Iftar sẽ kết thúc quá trình chay tịnh trong ngày. Iftar là một bữa tiệc đa dạng các loại đồ ăn với số lượng dồi dào. Sau cả một ngày không đụng đến đồ ăn thức uống thì điều này là cần thiết để cung cấp năng lượng cho các tín đồ và bạn có thể tham gia cùng họ.

6. Và hãy nói “Ramadan Mubarak”

Nó chỉ đơn giản có nghĩa là “Happy Ramadan”. Bạn bè và đồng nghiệp Hồi giáo của bạn sẽ đánh giá cao sự chu đáo này.

Tình Tina